Cổng không chờ đường!

Thứ ba, 13/12/2022 11:58
- Làm đường, dựng cổng phải đồng bộ chứ sao “lệch pha” rứa Ba Tam Mỹ?
Cổng chào xã Tam Mỹ Tây có phần trụ nằm ngay giữa đường.
Cổng chào xã Tam Mỹ Tây có phần trụ nằm ngay giữa đường.

- Thế mới nói! Đó là cổng chào ngay đầu trục đường chính vào Trung tâm hành chính xã Tam Mỹ Tây (H. Núi Thành, Quảng Nam) được xây dựng lệch so với con đường đang thi công; một chân trụ nằm ngay giữa đường, trụ còn lại nằm tại vị trí tiếp giáp giữa phần lề đường và đất ruộng.

- Lạ nhỉ, công trình quy mô như thế mà…!?

- Công trình cổng chào rộng 12,5m, cao 6,8m, phần móng trụ cổng bằng bê-tông cốt thép, trụ bằng thép tròn mạ kẽm, cụm hoa văn bằng khung sườn sắt lập uốn theo hình liên kết. Cổng chào này có tổng mức đầu tư 386 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 300 triệu, ngân sách xã 71 triệu đồng và nhân dân đóng góp 15 triệu đồng.

- Chưa nói đến chuyện kinh phí ít hay nhiều, nhưng việc trụ cổng nằm ngay giữa đường khiến người dân bức xúc, vì gây tốn kém, lãng phí và thiếu tầm nhìn quy hoạch.

- Người dân địa phương cho rằng, đáng lý UBND xã Tam Mỹ Tây cần chờ làm đường xong mới làm cổng chào, hoặc tính toán để khớp nối cả hai công trình từ trước tránh việc phải phá bỏ hoặc di dời gây lãng phí. Đặc biệt, dự án làm cổng và làm đường chỉ cách nhau có một năm.

- Vậy chính quyền sở tại nói sao về sự bất hợp lý trên?

- Ông Phan Đình Dung- Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây cho hay, do cổng chào được xây dựng trên con đường cũ. Khi huyện đầu tư khu trung tâm hành chính xã Tam Mỹ Tây, con đường đi vào có sự thay đổi nên cổng chào lệch sang một bên. Còn về việc, không chờ làm đường xong rồi làm cổng, thì theo ông Dung, do địa phương không nắm rõ thời gian huyện sẽ đầu tư khu này, khi có chủ trương đầu tư thì công trình cổng chào cũng đã được phê duyệt. “Chủ trương đầu tư khu trung tâm chưa có hướng làm lại đường, mà mình làm cổng chào trước trên con đường cũ nên bị lệch. Đây lỗi một phần do sự phối hợp không kỹ lưỡng của xã và cơ quan chuyên môn của huyện”, ông Dung nói.

- Giờ sự việc đã rồi nhưng chính quyền địa phương có cách khắc phục chớ?

- Theo ông Dung, sắp tới đơn vị thi công sẽ tháo dỡ cổng chào, dời vào vị trí khớp với đường mới. Việc này không tốn kém nhiều và đơn vị thi công sẽ hỗ trợ cho xã.

- NXD cho rằng, chính những việc làm theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô-tô” thường đem lại những hệ lụy như trên. Đây cũng là bài học cho việc xây dựng các công trình công cộng nói riêng và tầm nhìn quy hoạch nói chung.

N.X.D