Cử tri Đà Nẵng kiến nghị tăng cường phòng, chống tham nhũng và ngăn chặn bạo lực học đường

Thứ năm, 27/04/2023 06:50
Ngày 26-4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” như: công tác phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn bạo lực học đường, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế…

Về vấn đề phòng, chống tham nhũng, các cử tri bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc mạnh tay xử lý cán bộ tham ô, tham nhũng từ các cấp Trung ương tới địa phương thời gian qua. Cử tri Lê Tấn Ca (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết: Vừa qua một số lãnh đạo quận Cẩm Lệ đã bị bắt với tội danh “nhận hối lộ” khi tổ chức đấu thầu các dự án nạo vét cống rãnh trên địa bàn, đề nghị các cấp chính quyền kiểm tra việc nạo vét có đảm bảo an toàn thoát nước trong mùa mưa sắp tới không.

Cùng ý kiến trên, cử tri Đoàn Thị Hoa (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) nêu giải pháp cần để nhân dân tham gia giám sát cộng đồng đối với các dự án xây dựng thực hiện tại địa phương. Việc này sẽ giúp kịp thời phát hiện các tiêu cực nếu có, tránh để xảy ra các vụ án tham nhũng.

Về các vấn đề xã hội, các cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế tại các bệnh viện. Bệnh viện Ung bướu thành phố Đà Nẵng đang thiếu thuốc, máy móc chuyên dụng để chữa bệnh. Dù các cấp chính quyền đã có nhiều chỉ đạo, đề ra giải pháp nhưng việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện vẫn đang rất "nóng". Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp để hạn chế bạo lực học đường, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, giúp các phụ huynh yên tâm trước thực trạng bạo lực học đường hiện nay.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng kiến nghị chú trọng vấn đề bảo vệ rừng, thực hiện kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh nhưng cần thay thế các cây keo lá tràm để mang lại lợi ích kinh tế bền vững cho người dân vùng núi; xử lý tình trạng gian lận thương mại khi mua bán trên mạng; tăng thời gian trên giấy xác nhận cư trú của công an phường…

Cử tri phát biểu tại cuộc họp.

Theo đại biểu Quốc hội Trần Đình Chung, thời gian qua, từ Trung ương tới các địa phương đều rất quyết tâm phòng, chống tham nhũng. Trong đó, Bộ Công an là một trong những cơ quan vào cuộc quyết liệt, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương là “không có vùng cấm”, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ tham ô, tham nhũng theo đúng pháp luật.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Duy Minh cho rằng, thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường đã gia tăng về số lượng, mức độ, xảy ra đối với cả học sinh nam và nữ, trên tất cả cấp học. Có nhiều nguyên nhân như: học sinh đang ở lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý nên rất phức tạp; nhiều trường học còn xem nhẹ việc giáo dục nhân cách, kỹ năng cho học sinh; một số phụ huynh cũng chưa dành nhiều thời gian quan tâm, hỏi han con cái… Các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri và chuyển đến các cơ quan liên quan để có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội), Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo trong việc khẩn trương thực hiện việc mua sắm, cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, nắm tình hình, chỉ đạo cơ sở y tế thuộc quyền quản lý triển khai quyết liệt giải pháp cần thiết để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân.

QUỐC DŨNG