Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

Thứ sáu, 27/10/2023 08:42
Sáng 27-10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời sau cơn đau tim.
Ông Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters
Ông Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Theo thông tin trên Tân Hoa xã, ông Lý Khắc Cường qua đời lúc 0 giờ 10 phút sáng 27-10, theo giờ địa phương, tại Thượng Hải do đau tim, thọ 68 tuổi. Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin cáo phó sẽ được công bố sau.

Ông Lý Khắc Cường sinh năm 1955 tại tỉnh An Huy. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1976, là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc các khóa 17, 18, 19. Ông lần lượt trải qua vị trí lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Liêu Ninh trước khi vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc vào năm 2007 và trở thành Thủ tướng Trung Quốc vào năm 2013. Cựu Thủ tướng Lý Khắc Cường là người đứng đầu nội các Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, trong một thập kỷ kể từ năm 2013 đến khi nghỉ hưu vào tháng 3 vừa qua. Sau khi về hưu, ông sống tại Thượng Hải.

Theo Reuter, trong suốt một thập niên qua, ông Lý được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc chèo lái nền kinh tế Trung Quốc vượt qua những giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại với Mỹ, nợ công tăng nhanh.

Trong năm đầu tiên nhiệm kỳ thủ tướng, ông đã tăng cường các biện pháp được truyền thông nước ngoài gọi là Likonomics - không kích thích, giảm đòn bẩy tài chính và cải cách cơ cấu - một biện pháp điều chỉnh để thúc đẩy nền kinh tế mất cân bằng hướng tới tăng trưởng bền vững.

Ông Lý được cho là đã đóng một vai trò lớn trong chương trình cải cách toàn thể lần thứ 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cuộc họp vào tháng 11-2013 đã cam kết "vai trò quyết định" của thị trường trong nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường từng lọt vào danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2016, xếp thứ hạng 12 theo bình chọn của tạp chí Forbes. Năm 2018, ông đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng này.

B.N