Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump hầu tòa trong vụ kiện về gian lận tài chính

Thứ ba, 07/11/2023 16:12
Ngày 6/11, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình diện tại tòa án ở quận Manhattan (thành phố New York) để cho lời khai trong vụ kiện dân sự liên quan đến cáo buộc ông và các con có hành vi gian lận kinh doanh bất động sản tại Tập đoàn Trump Organization.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tại phiên xét xử dân sự ở New York, ngày 17/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tại phiên xét xử dân sự ở New York, ngày 17/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump và hai con trai là Don Jr và Eric cùng các lãnh đạo của Tập đoàn Trump Organization đã bị cáo buộc thổi phồng hàng tỷ USD giá trị bất động sản trong các hồ sơ vay ngân hàng và bảo hiểm. Theo Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James, trong giai đoạn 2014-2021, các báo cáo tài chính về giá trị tài sản ròng của tập đoàn đã công bố con số sai lệch, theo hướng tăng thêm từ 812 triệu USD đến 2,2 tỷ USD.

Tại tòa án, cựu Tổng thống Trump đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng các báo cáo tài chính của Tập đoàn Trump Organization cung cấp thông tin sai lệch về định giá bất động sản. Ông cho rằng các cáo buộc của bà James là hành động “tấn công chính trị” trong bối cảnh ông đang là người dẫn đầu trong số các ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống.

Đáp lại, bà James khẳng định "các con số không nói dối" và vụ kiện sẽ tiếp diễn.

Trước đó, ngày 2/11, hai con trai của cựu Tổng thống Trump đã ra tòa cho lời khai trong vụ kiện tại bang New York chống lại công ty kinh doanh bất động sản của gia đình cũng như các cáo buộc sai phạm trong báo cáo tài chính. Mặc dù cựu Tổng thống Trump và các con ông không có nguy cơ bị phạt tù trong vụ án này, song phải đối mặt với mức phạt tiền lên tới 250 triệu USD và có thể phải rời khỏi các vị trí quản lý của tập đoàn Trump Organization.

Dự kiến, con gái ông Trump, cô Ivanka Trump sẽ có mặt tại tòa vào ngày 8/11 để cung cấp lời khai, dù không phải là bị đơn. Cô Ivanka Trump đã rời tập đoàn Trump Organization hồi năm 2017 để trở thành cố vấn của Nhà Trắng.

Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt cáo buộc hình sự và bị truy tố trong 4 vụ án khác nhau. Dự kiến, vào tháng 3/2024, cựu Tổng thống Trump sẽ phải có mặt tại tòa án liên bang Mỹ liên quan vụ kiện cáo buộc ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Theo TTXVN