Đà Nẵng, 95% bếp ăn tập thể, căng tin trường học được kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ

Thứ tư, 30/11/2022 09:00
Ngày 29-11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức Hội nghị công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học trên địa bàn TP giai đoạn từ năm 2018-2022.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn TP có khoảng 1.137 bếp ăn tập thể và 54 căng tin, trong đó có 231 bếp ăn mầm non, 803 bếp ăn ở nhóm trẻ gia đình; 98 bếp ăn tiểu học; 5 bếp ăn và 54 căng tin ở các THPT, CĐ, ĐH và trung tâm nghề nghiệp. Trong giai đoạn 2018-2022, công tác kiểm tra, giám sát ATTP đã dần đi vào hoạt động nề nếp từ TP đến cấp cơ sở. Định kỳ hằng năm có trên 95% bếp ăn tập thể, căng tin trong trường hợc trên địa bàn TP được kiểm tra ATTP. Qua kiểm tra hầu hết các bếp ăn tập thể đều đạt yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; khu vực chế biến được bố trí theo nguyên tắc một chiều; nhân viên chế biến được tập huấn kiến thức ATTP, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo quy định. Hoạt động chế biến suất ăn tại phần lớn các bếp ăn, căng tin trong trường học cơ bản đảm bảo được các tiêu chí cơ bản theo yêu cầu, nguyên liệu mua có ghi chép nguồn gốc, có sổ theo dõi, giám sát hàng ngày, thực phẩm chế biến ăn ngay, thức ăn lưu giữ, bảo quản đảm bảo nhiệt độ, hợp vệ sinh. Với sự nỗ lực của các ban ngành, chính quyền các địa phương, trong nhiều năm qua Đà Nẵng không có các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Tuy nhiên, cũng theo Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, hiện vẫn còn một số bếp ăn tập thể, căng tin trường học ghi chép kiểm thực 3 bước chưa đầy đủ, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định về khối lượng hoặc dung tích. Việc ghi chép, giám sát, quản lý nguồn gốc thực phẩm tươi sống chưa triệt để nên việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm gặp khó khăn, không truy cứu được trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nếu có xảy ra sự cố. Cạnh đó, việc giám sát, bảo đảm ATTP tại trường học trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP chưa quản lý được nguy cơ gây ô nhiễm.

Bảo Nam