Đà Nẵng - Bắt giam nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu

Thứ hai, 30/05/2022 21:50
Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng chiều tối 30-5 cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Đàm Quang Hưng (nguyên Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng) về hành vi nhận hối lộ.

Như Chuyên đề Công Đà Nẵng đã thông tin, trước đó Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã có cuộc họp nhằm xem xét kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Đàm Quang Hưng do trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu có dính líu đến những khoản “tiền lót tay” để lo chuyện xử lý thủ tục đất đai?

Ông Đàm Quang Hưng
Ông Đàm Quang Hưng

Cụ thể, thời điểm trước khi Ủy ban kiểm tra Thành ủy có cuộc họp xem xét kỷ luật, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã báo cáo Thành ủy Đà Nẵng việc ông Hưng bị tố cáo trực tiếp nhận hối lộ một số tiền lớn (300-500 triệu đồng) và hứa cấp “sổ đỏ” cho lô đất có nguồn gốc mua bán không đúng quy định pháp luật của bà Trần Thị Phương Dung (1974, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Tuy nhiên, sau đó ông Hưng đã hoàn trả lại cho bà Dung 300 triệu đồng vì cấp dưới báo cáo lô đất không đủ điều kiện để cấp “sổ đỏ”.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” để bán lô đất này cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương, một Việt kiều Belarus. Do Dung và Minh không làm được "sổ đỏ" như cam kết nên bà Hương đã tố cáo đến Cơ quan Công an. Từ đây, việc ông Hưng nhận hối lộ bị phơi bày ra ánh sáng.

Tại cuộc họp xem xét kỷ luật ông Đàm Quang Hưng mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng nhận định, ông Hưng đã vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đồng thời ông Hưng cũng vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng. Những vi phạm này là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Hưng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Tiếp đến, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm của ông Hưng và theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đàm Quang Hưng.

Công Hạnh