Đà Nẵng đã khơi thông nguồn lực đầu tư 60 ngàn tỷ đồng

Thứ năm, 14/12/2023 11:50
Sáng 14-12, giải trình tại nghị trường Hội đồng nhân dân TP, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn song qui mô kinh tế thành phố mở rộng khoảng 10 ngàn tỷ đồng, thu ngân sách đạt khá. Thành phố tập trung các giải pháp khơi thông nguồn lực đầu tư gần 60 ngàn tỷ đồng, thu hút vốn FDI khoảng 200 triệu USD, phê duyệt qui hoạch phân khu Bờ Đông, và ven sông Hàn tạo tiền đề triển khai 80 dự án…

Về một số tồn tại, vướng mắc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết thành phố cũng tập trung các giải pháp xử lý, như điều chỉnh bảng giá thuê đất phù hợp chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp; xử lý các dự án chậm bàn giao, dang dở nhiều năm (trên 200 dự án, qua 3 năm đã xử lý trên 50%), những dự án khó khăn cũng được nhận diện, có chỉ đạo cụ thể.

Những bất cập tồn tại trong quản lý trật tự đô thị như ngập úng, chung cư xuống cấp, xây dựng sai phép, trái phép, các khu đất trống ô nhiễm môi trường… cũng được Chủ tịch UBND TP giải trình. Cụ thể, thành phố đã tăng cường kiểm tra xây dựng trái phép, khắc phục các công trình cũ, với công trình mới thực hiện nghiêm qui định phòng cháy chữa cháy, dành kinh phí lớn cho công tác phòng cháy, nhất là các khu chung cư.

Nhiều dự án sau khi được tháo gỡ vướng mắc đã khơi thông nguồn lực đầu tư rất lớn.

Ông Chinh nói, cả nước có hơn 12 ngàn căn chung cư nhà nước đầu tư thì Đà Nẵng chiếm 80% do trước đây thành phố tập trung bố trí tái định cư. Hiện nay nhiều chung cư, nhà tập thể xuống cấp, quan điểm của thành phố phải di dời, tháo dỡ, nhất là 3 chung cư Thuận Phước, Hòa Minh, Lâm đặc sản Hòa Cường. Thành phố sẽ rà soát chung cư hiện có bố trí cho gần 500 hộ dân ở 3 chung cư này ở trong quá trình di dời, chờ xây chung cư mới. Ngoài ra, sẽ đề xuất giải pháp hỗ trợ cho các hộ dân trong các khu chung cư này thuê nhà trong thời gian chờ xây chung cư mới. Hiện thành phố đang xây dựng 3 chung cư mới tại Cẩm Lệ, Liên Chiểu. Về phương án với các hội dân khi di dời khỏi chung cư xuống cấp, thành phố sẽ rà soát, đánh giá, lấy ý kiến người dân, nếu có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ hỗ trợ mua tại các khu chung cư này. Nếu người không có điều kiện sẽ đầu tư ngân sách xây dựng các chung cư cho người dân thuê lại.

Đà Nẵng đã triển khai giải pháp điều chỉnh bản giá đất chu kỳ mới phù hợp chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp

Về dự án khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ tại tổ 89 Hòa Xuân, ông Chinh cho biết đã họp dân nhiều lần nhưng không tìm được thống nhất. Người dân muốn tái định cư tại chỗ trong khi qui hoạch thành phố đây là công viên cây xanh và hành lang thoát lũ. Để tìm đường ra cho vấn đề này cần được phê duyệt nguồn kinh phí thực hiện giải tỏa, tái định cư cho người dân.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trong năm 2024 sẽ tập trung các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, trọng tâm là các ngành, lĩnh vực thành phố có thế mạnh như du lịch, kinh tế số; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là các công trình động lực, trọng điểm; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đã được khơi thông vướng mắc (40 dự án, khoảng 60 ngàn tỷ đồng); đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Cảng Liên Chiểu, các khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2…

Các dự án mới đều tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về phòng cháy chữa cháy

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh phê duyệt, triển khai qui hoạch phân khu, chống ngập úng đô thị, quản lý quĩ đất trông, môi trường. Ông Chinh nói, hệ thống thoát nước của thành phố đầu tư đã lâu, xuống cấp, không đồng bộ; vừa qua tiến hành xây dựng một số tuyến giao thông hướng Bắc-Nam đã cản trở hướng thoát nước Tây-Đông, gây ngập úng. Những vấn đề này đã được thành phố nhận diện, có giải pháp xử lý.

HẢI QUỲNH