Đà Nẵng hướng dẫn về đối tượng, thủ tục đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội

Thứ sáu, 09/09/2022 17:15
Sở Xây dựng thành phố (TP) Đà Nẵng vừa thông tin về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký thuê, mua theo quy định.
Dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh dành cho công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp của Đà Nẵng.
Dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh dành cho công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp của Đà Nẵng.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn TP đang triển khai 6 dự án nhà ở xã hội với 7.023 căn hộ, có 2.040 căn đã hoàn thành, 4.983 căn đang triển khai. TP cũng đang kêu gọi đầu tư 4 dự án nhà ở xã hội với 4.119 căn hộ. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu UBND TP lựa chọn quỹ đất để kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân TP.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã ban hành hướng dẫn đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi khi thực hiện các thủ tục nếu có nhu cầu. Đối với nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1), đối tượng được thuê mua là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP. Điều kiện là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại TP Đà Nẵng; không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Người thuê mua phải có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng hoặc tạm trú 1 năm trở lên. Trường hợp tạm trú thì phải có bản sao giấy xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 1 năm trở lên tại TP Đà Nẵng. Địa điểm nộp hồ sơ: Công đoàn khu công nghệ cao và các KCN số 345 Lê Thanh Nghị, P.Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) hoặc Liên đoàn Lao động TP số 48 Pasteur, P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu).

Đối với chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, đối tượng được thuê là hộ có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận trên địa bàn thành phố, thuộc đối tượng được hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Quyết định số 22 ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Điều kiện là phải có đăng ký hộ khẩu và thường trú liên tục tại TP đủ 7 năm trở lên tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thuê. Hộ thuê chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP (trường hợp có nhà ở nhưng đã bán thì chỉ xem xét khi đủ 5 năm kể từ khi bán nhà); chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại TP Đà Nẵng. Địa điểm nộp hồ sơ: Tổ tiếp nhận và trả kết quả Sở Xây dựng (ô số 26, 27 - Tầng 1, Trung tâm Hành chính TP, số 24 Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu).

Đối với nhà ở xã hội nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, đối tượng được thuê mua gồm: người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các DN trong và ngoài KCN; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật Nhà ở; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại TP Đà Nẵng. Nhóm đối tượng này cũng phải có đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng hoặc tạm trú 1 năm trở lên tại TP Đà Nẵng (đối với trường hợp tạm trú tại TP Đà Nẵng thì phải có bản sao giấy xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng BHXH từ 1 năm trở lên tại TP Đà Nẵng). Hồ sơ thuê mua nộp về các chủ đầu tư dự án. Khi có dự án đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ công bố thông tin cụ thể trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng (https://sxd.danang.gov.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng để hộ gia đình, cá nhân được biết và nộp hồ sơ đăng ký. Nếu có vướng mắc, công dân liên hệ Sở Xây dựng - Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (số điện thoại: 0236.3565539) để được hướng dẫn cụ thể.

Đông A