Đà Nẵng lại tạm dừng một số hoạt động

Thứ năm, 15/07/2021 06:48

Từ 12 giờ hôm nay (15-7) sẽ tạm dừng tắm biển, các hoạt động thể thao ngoài trời, trong nhà, các dịch vụ cắt tóc, gội đầu (vừa mới mở lại); chỉ đạo mỗi quận, huyện chuẩn bị khu cách ly ít nhất 1.000 chỗ để đón và cách ly công dân của địa phương mình từ vùng dịch, nhất là tại TP Hồ Chí Minh trở về... là nội dung được Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều ngày 14-7.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung dập dịch, ngăn chặn từ sớm và không để lây lan trong cộng đồng.

Theo Văn phòng UBND TP, từ 13 giờ ngày 13-7 đến 17 giờ ngày 14-7, trên địa bàn TP ghi nhận 23 ca mắc mới COVID-19. Trong đó, 1 bệnh nhân (BN) là chủ tiệm cắt tóc nữ ở đường Nguyễn Phước Nguyên, quận Thanh Khê và 4 BN là các trường hợp F1 có liên quan.  Có 1 BN là kỹ sư dầu khí đến Đà Nẵng để làm việc tại giàn khoan PVD6, đã hoàn thành cách ly tập trung; 5 BN là F1 đã được cách ly trong khu cách ly tập trung. 1 BN là điều dưỡng TTYT Hòa Vang, phục vụ khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 trong 14 ngày qua, được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ (đã 3 lần xét nghiệm âm tính); 1 BN (SN 1947), địa chỉ tại đường Tản Đà, chưa rõ nguồn lây, được phát hiện khi đến khám tại bệnh viện Đà Nẵng vì sốt ho cùng với 5 BN là con, cháu, vợ và 3 BN thuộc đối tượng lấy mẫu khu vực dân cư liên quan đến BN địa chỉ tại đường Tản Đà. Ngoài ra, trong chiều 14-7, phát hiện thêm 1 BN là nhân viên Công ty Việt Hoa (KCN Hòa Khánh) và 1 BN là chủ cơ sở sản xuất bánh mì tại phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), hiện cả 2 BN này đang cập nhật dịch tễ và chưa rõ nguồn lây.

Trước tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, nhất là phát hiện thêm một số ca mắc mới trong cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây, tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, xét theo tiêu chí được Bộ Y tế đưa ra thì tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP hiện ở mức độ nguy cơ cao, số ca mới tăng, nhiều ca trong cộng đồng không rõ nguồn lây và được phát hiện trên nhiều địa bàn. Đặc biệt, lại phát sinh ca nhiễm trong doanh nghiệp thuộc KCN Hòa Khánh với số lượng công nhân hơn 4.000 người.

“Đây là những đặc điểm mới mà tôi cho rằng cần phải có đánh giá đúng để triển khai các biện pháp phù hợp sát thực tế tình hình”, ông Quảng nói. Vì vậy, đề nghị tất cả các quận, huyện và các sở, ngành phải huy động tổng lực để tiến hành khoanh vùng và truy vết nhằm phát hiện các ổ dịch mới trên toàn địa bàn. Giao cho Bí thư và Chủ tịch, giám đốc các sở, ngành phải chịu trách nhiệm quyết định áp dụng các biện pháp về khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu. Đồng thời yêu cầu phải khắc phục ngay tình trạng chậm trễ trong xử lý một số các tình huống như tại Sở GTVT, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước khi có các trường hợp F1 trực tiếp liên quan đến ca F0 mới được phát hiện trong ngày.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng thống nhất với đề xuất của các địa phương là dừng các hoạt động thể thao, tắm biển và các hoạt động cắt tóc, gội đầu (vừa mới nới lỏng trở lại). Chỉ đạo tại các địa bàn có nguy cơ cao như quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, lãnh đạo địa phương phải quyết định phạm vi và biện pháp phong tỏa phù hợp, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình. “Nếu để xảy ra tình trạng phát sinh thêm ca nhiễm mới xung quanh tại các khu vực phong tỏa thì người đứng đầu quận, huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Thường trực Thành ủy”, ông Quảng đặt ra yêu cầu.

Liên quan đến công tác cách ly các trường hợp có nguy cơ cao, lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận, huyện phải kích hoạt lại toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung, kể cả khách sạn; giao Sở Du lịch huy động thêm các khách sạn để phục vụ cho việc cách ly F1, đón công dân từ các vùng dịch trở về, chủ động các phương án cần thiết để tránh bị động, lúng túng.

Về một số công việc cụ thể, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu trước mắt phải thiết lập chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng thành nơi cách ly tập trung (vì có ca F1 là con của BN nhiễm COVID-19 vừa mới phát hiện); rút kinh nghiệm đối với quận Hải Châu khi chưa kịp thời phong tỏa địa điểm này khi phát hiện có trường hợp có liên quan đến ca bệnh; tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao, nhất là tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp; yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức của Sở GTVT tự cách ly tại nhà từ ngày 14-7 chờ đến khi lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả cho toàn bộ cán bộ, CNV có liên quan đến trường hợp F1 hiện đang làm việc tại Sở (là con bệnh nhân F0) đến khi có thông báo mới…

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP yêu cầu các địa phương thần tốc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến các ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày, ưu tiên xét nghiệm các đối tượng F1 và có nguy cơ cao để nhanh chóng có cơ sở đánh giá tình hình. Thống nhất áp dụng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố theo mức độ nguy cơ cao, tạm thời dừng các hoạt động vừa được nới lỏng kể từ 12 giờ ngày 15-7.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện chuẩn bị các khu cách ly tập trung với công suất 1.000 người trên mỗi địa bàn quận, huyện; giao Sở Du lịch chủ trì làm việc với các khách sạn để phục vụ cho những người cách ly có nhu cầu. Ông Chinh cho biết, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đã thống nhất sẽ phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh để đưa công dân có nhu cầu về cách ly tại TP Đà Nẵng.

“Lãnh đạo TP đã trao đổi và thống nhất với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và Hội đồng hương tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Hội đồng hương sẽ lo toàn bộ các khâu (phương tiện đón, đưa, ăn uống, xét nghiệm, lập danh sách…) của các công dân từ TP Hồ Chí Minh về đến Đà Nẵng. Khi đến nơi, TP sẽ tiếp nhận và đưa công dân của quận, huyện nào thì đưa về đó”, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nói. Đồng thời cho biết, Mặt trận TP sẽ có kế hoạch cụ thể về vấn đề này.

DOÃN HÙNG