Đà Nẵng quyết tâm xây dựng thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em
Chiều 28-5, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Trần Thắng Lợi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hoàng Thị Thu Hương chủ trì hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, qua 5 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định Chỉ thị số 39-CT/TU đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQVN, tổ chức chính trị - xã hội, sở, ban, ngành và các tầng lớp Nhân dân thành phố quan tâm, hưởng ứng tích cực.
Đà Nẵng đã và đang từng bước khẳng định là đô thị tiên phong, an toàn, đáng sống, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, thể hiện ở một số kết quả nổi bật như: Công tác quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa Chỉ thị số 39-CT/TU được các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên quan tâm; nhiều chủ trương, chính sách quan trọng được thành phố ban hành nhằm hỗ trợ, khuyến khích và kêu gọi người dân chung tay phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Điều này thể hiện sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.
Các cấp hội phụ nữ thành phố đã phát huy vai trò nòng cốt triển khai nhiều chương trình, hoạt động để thúc đẩy bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều mô hình về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em ra đời đã góp phần rất lớn trong việc phát hiện, tố giác và ngăn ngừa kịp thời những hành vi bạo lực, xâm hại; công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới được Ủy ban MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó, thể hiện rõ vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Trần Thắng Lợi đánh giá cao những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị thành phố trong việc chung tay thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em có môi trường sống lành mạnh, an toàn, thân thiện, có điều kiện phát triển thể chất và tinh thần, được học tập, tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao lành mạnh nhằm giảm thiểu các điều kiện phát sinh tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, góp phần đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những “điểm sáng” về nỗ lực xây dựng thành phố “4 an”.
Hướng tới mục tiêu thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TW; phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chú trọng các đối tượng dễ bị tổn thương và những người có nguy cơ gây ra bạo lực. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội để lan tỏa thông điệp “Đà Nẵng an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”…
Tại hội nghị, các đơn vị: Công an TP Đà Nẵng; Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Liên Chiểu; UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang; Chi bộ 39, Đảng bộ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu; Sở Y tế thành phố và Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố đã có các phát biểu tham luận và trao đổi, thảo luận với những đề xuất, kiến nghị sâu sắc, thiết thực, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm và quyết tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TU trong thời gian tới.
Dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU.
THANH HOA
Dòng sự kiện:KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH CỦA DÂN TỘC
Khởi công Dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bài 1: Khó khăn bước đầu, quyết tâm không lùi bước
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nâng quy mô Quỹ Đầu tư Việt Nam – Oman lên mức 1 tỷ USD
Thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
Hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư Dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên