Đà Nẵng sẽ đầu tư mới nhiều dự án văn hóa xã hội

Thứ bảy, 31/07/2021 06:33

Nhiều công trình thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang được đề xuất HĐND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp đầu tháng 8 tới.

Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Cao Thị Huyền Trân (trái) kiểm tra thực tế dự án Nhà văn hóa thiếu nhi phía Tây TP.

Bức thiết nhất hiện nay là dự án hạ tầng kỹ thuật và bãi đỗ xe ngầm Bệnh viện Đà Nẵng. Dự án có tổng vốn ngân sách 205 tỷ đồng, trong đó sẽ xây mới bãi đỗ xe ngầm 2 tầng, qui mô bố trí 94 chỗ đỗ xe ô-tô. Hiện tại các bãi đỗ xe ô-tô trong bệnh viện có diện tích nhỏ, phân tán... nên việc đậu đỗ xe dành cho nhân viên, người nhà bệnh nhân không đảm bảo, lộn xộn (diện tích bãi đậu xe ô-tô hiện chỉ đáp ứng được 10% so với quy định). Với tổng số lượng của CBCNV là 2.000 người, nhu cầu đỗ xe của CBCNV tại bệnh viện từ 300-400 chỗ.

Trong khi đó, Bệnh viện cũng đang được đầu tư xây dựng thêm Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình, Trung tâm tim mạch, Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc... nên nhu cầu về diện tích đậu đỗ xe rất lớn. Theo định hướng phát triển Bệnh viện lên quy mô 2.000 giường bệnh thì Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, yêu cầu chỗ đỗ xe cần có là 800 -900 chỗ. Ngoài ra, hiện mật độ xây dựng tại Bệnh viện chiếm khoảng 55%, mật độ cây xanh chỉ chiếm 2,5%-3,0% với các khu cây xanh nhỏ lẻ, phân tán, còn lại là diện tích sân bê-tông nên không đảm bảo tạo ra môi trường nghỉ ngơi, thư giãn cho người bệnh.

Chưa kể, mật độ xây dựng lớn, các khối công trình gần nhau nên tạo cảm giác chật chội, bức bí; hệ thống giao thông nội bộ phục vụ cho công tác cứu nạn, PCCC không đảm bảo, rất nguy hiểm khi sự cố xảy ra. Do đó, cần thiết phải tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan trong bệnh viện theo hướng gia tăng tiện ích và cải tạo môi trường, cảnh quan, hình thành môi trường chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân. Dự án này sẽ nhằm giải quyết một phần nhu cầu chỗ đỗ xe ô-tô tại bệnh viện, khớp nối hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh và kết nối đồng bộ với khu Trung tâm tim mạch mới được đầu tư xây dựng.

Một dự án bức thiết khác đang được TP đề xuất triển khai sớm là Nhà ở phục vụ vận động viên tại Khu liên hiệp thể thao Hòa Xuân. Dự án này có tổng vốn hơn 139 tỷ đồng, quy mô gồm 2 block chung cư được liên kết bằng khu hành lang giữa, có khu sinh hoạt chung. Cụ thể, khối nhà cho vận động viên chuyên nghiệp 5 tầng, 62 phòng ở, bố trí công năng gồm sảnh chính, khu hành chính, khu vực ăn uống, sinh hoạt chung, hội trường sức chứa 300 người; khối nhà cho vận động viên bán chuyên nghiệp 8 tầng, 126 phòng ở; khối không gian chung giữa 2 block qui mô 8 tầng bố trí hành lang nối, khu giải lao, sinh hoạt chung...

Các hạng mục công trình nằm trong khuôn viên Trung tâm huấn luyện Đào tạo vận động viên có diện tích 85.922m2 thuộc Khu Liên hợp Thể dục thể thao Hòa Xuân. Theo Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng, hiện nay các vận động viên của TP đang được bố trí ở tại 1 block nhà khu C, khu E2 Chung cư nam cầu Cẩm Lệ với quy mô 7 tầng, 109 phòng và chỉ có 350 vận động viên được đáp ứng nhu cầu ăn ở, tập luyện tập trung, các vận động viên còn lại đang ở ngoại trú. Trong khi đó, TP hiện có 104 huấn luyện viên và đang đào tạo 710 vận động viên chuyên nghiệp, 200 vận động viên bán chuyên nghiệp. Giai đoạn 2021-2025, thành phố sẽ có 1.015 vận động viên và 177 huấn luyện viên. Do đó, việc xây dựng dự án là cấp thiết nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt và tập luyện cho các vận động viên, từng bước hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo vận động viên của TP.

Ngoài ra, các dự án về văn hóa, giáo dục cũng được đề xuất thông qua chủ trương đầu tư để sớm triển khai trong thời gian tới. Nổi bật như dự án Trung tâm văn hóa kết hợp Nhà văn hóa thiếu nhi phía Tây TP tại phường Hòa Hiệp Nam quận Liên Chiểu có tổng vốn 86 tỷ đồng. Dự án gồm Khối nhà đa năng thể thao trong nhà và các phòng câu lạc bộ với tổng diện tích sàn xây dựng 4.583m2. Trong đó, khu đa năng và phòng các câu lạc bộ có quy mô 3 tầng, khu sân thể thao trong nhà có quy mô 2 tầng, Câu lạc bộ ngoài trời có mái che 1 tầng, cùng với đó là hệ thống cây xanh, hồ cảnh quan, sân nền, giao thông. Tương tự, dự án đầu tư xây dựng mới trường THCS Lê Thị Hồng Gấm và trường mầm non Hải Đường tại phường Xuân Hà quận Thanh Khê tổng vốn đầu tư hơn 97 tỷ đồng. Theo đó, trường Lê Thị Hồng Gấm gồm khối lớp học, hiệu bộ và bộ môn với quy mô 4 tầng gồm 3 khối công trình bố trí theo hình chữ U khớp nối tổng diện tích sàn hơn 7,7 ngàn m2; trường mầm non Hải Đường quy mô 3 tầng gồm 3 khối công trình bố trí hình chữ U tổng diện tích sàn hơn 2,3 ngàn m2.

Phó chủ tịch HĐND TP Cao Thị Huyền Trân cho biết, các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội được đề xuất thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp này đều cấp thiết, cần triển khai sớm. Chẳng hạn như dự án nhà ở cho vận động viên tại Khu liên hiệp thể thao Hòa Xuân hay Nhà văn hóa thiếu nhi phía Tây TP cần triển khai sớm trong giai đoạn 2021-2023 thay vì giai đoạn 2021-2025 như tờ trình của UBND TP.

HẢI QUỲNH