Đà Nẵng tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Chủ nhật, 24/03/2024 07:07
Ngày 23-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 8 năm 2024, với chủ đề: “Công tác xã hội – Tiên phong, chuyên nghiệp và kết nối”.
Đại diện lãnh đạo thành phố tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường tặng hoa và biểu trưng cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác xã hội

Theo đó, gần 15 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề Công tác xã hội, TP Đà Nẵng đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Nhiều văn bản chủ trương là cơ sở thúc đẩy chất lượng hoạt động nghề Công tác xã hội trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Đà Nẵng đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, chương trình, đề án trên các lĩnh vực an sinh xã hội, giảm nghèo, trợ giúp người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nổi bật là chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, 4 an”.

Lãnh đạo thành phố thăm các gian hàng trưng bày hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường biểu dương và ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác xã hội. Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hệ thống các cơ sở cung cấp dịch vụ Công tác xã hội trên địa bàn thành phố đã được đầu tư, phát triển cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về loại hình, lĩnh vực cung cấp, đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn trợ giúp xã hội.

Các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội cần hợp tác, gắn kết chặt chẽ, trở thành một hệ thống dịch vụ xã hội rộng lớn và chuyên nghiệp

Thành phố tập trung kiện toàn mạng lưới cán bộ công tác xã hội trên 7.000 người, trở thành cánh tay nối dài, vươn đến cộng đồng, hộ gia đình để hỗ trợ người yếu thế tiếp cận các dịch vụ, chính sách một cách hiệu quả. Đồng thời đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực thực hành nghề, kỹ năng cho cán bộ làm công tác xã hội. Đây là cách tay nối dài, vươn đến cộng đồng, từng hộ gia đình, từng trường hợp để hỗ trợ đối tượng yếu thế tiếp cận hiệu quả các dịch vụ, chính sách xã hội…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường đề nghị các cấp, ngành liên quan tiếp tục thực hiện Kế hoạch phát triển công tác xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025, đẩy mạnh phát triển công tác xã hội tại các ngành, các cấp phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội cần hợp tác, gắn kết chặt chẽ, trở thành một hệ thống dịch vụ xã hội rộng lớn và chuyên nghiệp. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, đẩy mạnh xã hội hoá nâng cao chất lượng dịch vụ Công tác xã hội trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ Công tác xã hội của người dân.

Đại diện lãnh đạo thành phố tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Dịp này, UBND TP Đà Nẵng biểu dương, ghi nhận 17 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác xã hội và trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tại chương trình, ban tổ chức cũng bố trí 12 gian hàng trưng bày hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội của 15 đơn vị trên địa bàn thành phố, ở các lĩnh vực, như giáo dục hoà nhập cho trẻ em khuyết tật; trợ giúp y tế cho người tâm thần và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tư vấn, can thiệp, kết nối đối tượng đến với các cơ sở cung cấp dịch vụ; đào tạo nghề Công tác xã hội…

Thanh Hoa