Đà Nẵng triệt xóa nhóm cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu khủng bố

Thứ hai, 17/06/2024 19:18

Ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá, bắt giữ các đối tượng liên quan trong đường cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu khủng bố như gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép…

Phương tiện nhóm đối tượng sử dụng để hoạt động cho vay lãi nặng
Đối tượng cầm đầu Vũ Đức Chung

Nhóm đối tượng này do Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cầm đầu, 2 đồng phạm giúp sức gồm Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Cả 3 tới thuê căn hộ quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để làm bình phong, hoạt động cho vay lãi nặng.

Ngô Quang Âu

Tuy là người cầm đầu nhưng Chung rất ít có mặt tại Đà Nẵng mà thường thuê Âu, Cường và một số đối tượng khác để thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lên các hội nhóm trên mạng xã hội đăng bài cần cho vay hoặc dán quảng cáo cho vay ở các khu vực công cộng tập trung đông người.

Khi có người hỏi vay, chúng tiến hành thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để đối tượng giữ. Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, để hợp thức hóa, che dấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...

Nguyễn Đắc Cường

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2024 đến nay nhóm đối tượng đã cho 300 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vay với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng… Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Phương tiện nhóm đối tượng sử dụng để hoạt động cho vay lãi nặng

Ngày 16-6, Ban chuyên án đã phá án, bắt giữ 3 đối tượng trên đồng thời khám xét khẩn cấp 4 địa điểm thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ôtô, 7 xe môtô các loại; 1 bộ máy vi tính để bàn; 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay.

Hiện vụ việc tiếp tục được mở rộng điều tra.

HẢI QUỲNH

Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỷ đồng

Ngày 12-6, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phối hợp Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và một số đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành bắt giữ 6 đối tượng có hành vi: “Cưỡng đoạt tài sản” với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Quảng Nam, bắt khẩn cấp 3 đối tượng cho vay nặng lãi

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Đại Lộc tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi My Oanh (1996, trú xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Lê Thị Một (1970, trú xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc) và Đinh Thị Phụng (1994, trú thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Quân “idol” dính đến các vụ án bắt giữ người, cho vay lãi nặng và vận chuyển ma túy “khủng” như thế nào?

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi của Nguyễn Quốc Quân (biệt danh: “Quân idol”, 1991, trú thị trấn Khe Sanh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) liên quan các vụ án: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cho vay lãi nặng”. Đó là 3 trong nhiều tội danh mà Quân bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố điều tra.