Đã xác định được nguyên nhân khiến 84 công nhân ở Nghệ An nhập viện sau bữa trưa

Thứ sáu, 20/12/2024 19:24

Ngày 19-12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã xác định được nguyên nhân khiến 84 công nhân nhập viện sau bữa trưa.

Lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An và UBND huyện Nghi Lộc thăm các nạn nhân ngộ độc thực phẩm.
Lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An và UBND huyện Nghi Lộc thăm các nạn nhân ngộ độc thực phẩm.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của các đơn vị điều trị bệnh nhân, nguyên nhân khiến 84 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 6-12 tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (Khu công nghiệp VSIP) là do ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, qua xét nghiệm mẫu thức ăn (cá bạc má chiên, rau cải xào, thịt kho củ cải, cam) lấy tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C (số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh) cơ quan chức năng đã phát hiện vi khuẩn Coliforms nồng độ từ 3x101 CFU/g đến 8 x 101 CFU/g. Riêng mẫu lấy tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam cơ quan chức năng xét nghiệm phát hiện có hàm lượng Histamin 1,82 x 103 mg/kg trong món cá bạc má chiên. Trong món dưa xào thịt, rau cải xào đều phát hiện vi sinh vật E.coli, Coliforms.

Trước đó, như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, sau bữa ăn trưa ngày 6-12, 84 công nhân tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (78 người) và Công ty TNHH JTEC (6 người) xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn phải nhập viện. Tất cả các suất ăn đều do Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh) cung cấp.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục ATVSTP đã báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ tiến hành điều tra, đồng thời gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc.

Qua sự việc, Chi cục ATVSTP đề nghị Đoàn kiểm tra ATTP của Sở Y tế tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các đơn vị cung cấp cho Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Ngoài ra, Chi cục ATTP cũng đề nghị Cục ATTP tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Quy chuẩn Việt Nam giới hạn hàm lượng về các chỉ tiêu vi sinh trong các thực phẩm đã qua chế biến và chỉ tiêu Histamin trong cá để có cơ sở đánh giá kết luận, xử lý vi phạm hành chính.

Dương Hóa

Quảng Nam tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân dịp Tết Trung thu năm 2024, từ ngày 9 đến 30-9, Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh Quảng Nam về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trong đó có sự tham gia của lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất...

Nghệ An: Toàn bộ công nhân bị ngộ độc đã xuất viện

Ngày 29-5, Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc tại Công ty TNHH MLB Tenergy đã ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của vụ ngộ độc này.

Ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (TP Hội An): Xác định ban đầu có hơn 100 người nhập viện điều trị

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam), đến 16 giờ 30 chiều 13-9, T.S Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, qua ghi nhận ban đầu có 91 người bị ngộ độc phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương cho hay...