Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2023

Thứ bảy, 11/02/2023 14:31
Ngày 10-2, tại bãi biển Nguyễn Tất Thành địa phận P.Thanh Khê Đông, UBND Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức trọng thể Lễ hội Cầu ngư truyền thống năm 2023.
Lễ Nghinh thần tại bãi biển Nguyễn Tất Thành.
Các hoạt động thể thao diễn ra tại Lễ hội.
Lễ Nghinh thần tại bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Ông Nguyễn Hữu Công - Phó Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, năm nay, Lễ hội Cầu ngư diễn ra trong 3 ngày với phần lễ gồm các nghi lễ truyền thống và phần hội với nhiều hoạt động mang đậm tính dân gian của làng chài như: Đan lưới, Gánh cá, Ngoáy thúng, Ẩm thực "Mâm hương vị biển"; Hát tuồng, Hô hội bài chòi… kết hợp với các môn thể thao vận động trên biển: biểu diễn dù lượn, mô-tô lướt sóng, thuyền Kzal... Đặc biệt, BTC còn tổ chức các gian trưng bày như: mô hình, hình ảnh với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", gian hàng trưng bày sản phẩm thủy hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản của nhân dân 3 phường ven biển, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của 10 phường trên địa bàn quận

Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, là sản phẩm đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam. Lễ hội Cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cúng Thần Nam Hải lấy hình tượng cá Ông - vị thần biển hộ mệnh của ngư dân. Đối với đời sống cộng đồng miền biển, Lễ hội Cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm, vừa cầu mùa - cầu ngư, tế ngư thần, bày tỏ khát vọng một năm "Trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang". Tại Đà Nẵng, Lễ hội Cầu ngư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016.

Phương Kiếm