Dân phòng Vân Thạch

Thứ sáu, 24/12/2021 17:23

Khi nhắc đến đội dân phòng của quê hương, người dân thôn Vân Thạch xã Tam Hiệp, H. Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đều dành những lời yêu quý. Ngược lại, với những đội tượng xấu lại luôn tỏ ra e sợ. "Thương hiệu" Dân phòng Vân Thạch ấy không phải ngẫu nhiên có được, mà phải trải qua quá trình hơn 10 năm tạo dựng.

Đội Dân phòng thôn Vân Thạch.

Được UBND xã Tam Hiệp thành lập từ năm 2010, với 12 đội viên, 1 đội trưởng, 1 đội phó, hoạt động chịu sự quản lý và chỉ đạo về chuyên môn của Công an xã, Chi bộ và Ban nhân dân thôn Vân Thạch, Đội dân phòng Vân Trạch đã có nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), thu hút toàn dân cùng tham gia phong trào phòng chống tội phạm bằng nhiều hình thức. Trong tuần, khi có thông báo tuần tra, hoặc xử lý các vi phạm từng địa phương, các thành viên trong Đội lại tập trung đông đủ với trang phục chỉnh tề, họp bàn nhanh và triển khai kế hoạch tuần tra theo từng đội, nhóm được Đội trưởng phân công, phối hợp cùng lực lượng Công an xã hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ANTT.

Ban đêm, các thành viên được chia làm nhiều nhóm, phối hợp với lực lượng Công an xã tập trung tại các điểm có sự cố đột xuất, phức tạp trong thôn, xóm; kịp thời phát hiện nhắc nhở nhiều đối tượng thanh thiếu niên tụ tập nhậu nhẹt đêm khuya, gây mất trật tự, kết hợp hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân v.v… Bên cạnh đó, mỗi thành viên còn là những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân và nhân dân tự quản trong việc quản lý tài sản, tự phòng ngừa tội phạm, tích cực tố giác hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao trách nhiệm của bản thân trong cộng đồng dân cư. Nhờ sự phối hợp tốt và hoạt động tích cực, nhiều năm qua tại địa phương không còn tình trạng trộm cắp vặt, không còn tình trạng thanh niên tụ tập ăn nhậu trong đêm khuya, đua xe lạng lách trái phép, không có tệ nạn số đề, cá độ bóng đá, đá gà v.v…

Nguyên Bí thư Chi bộ thôn Vân Thạch Nguyễn Văn Lời, thành viên nòng cốt của Đội cho biết: "Thành viên đội dân phòng đều là nông dân, hằng ngày vất vả với công việc mưu sinh, nhưng cứ đến lịch tuần tra thì luôn có mặt đúng giờ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Mỗi khi có công việc gia đình khẩn thiết, đội viên kịp thời báo cáo đến Đội trưởng, hoặc đội phó để sắp xếp lịch trực thay. Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra, dù không có lịch trực nhưng khi có thông báo, các đội viên đều có mặt đầy đủ để cùng nhau tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Trong hơn 10 năm qua, Đội dân phòng thôn Vân Thạch được CAH Núi Thành, Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và được nhân dân hỗ trợ giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cũng như cung cấp thông tin về các loại tội phạm… Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, kinh phí hoạt động và các khoản hỗ trợ rất hạn chế, phụ thuộc từ nguồn vận động bà con nhân dân đóng góp, nhưng với tinh thần trách nhiệm chung, với quyết tâm xây dựng đời sống ngày càng văn minh, hạn chế thấp nhất các tệ nạn, các vụ việc làm mất ANTT, các thành viên đã phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đem lại yên bình trong thôn xóm, được nhân dân tin yêu và các cấp lãnh đạo đánh giá cao".

Đội dân phòng Vân Thạch được trang bị 8 bộ đàm, đèn pin cá nhân và dụng cụ tối thiểu. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ ANTT nói chung, Đội còn phục vụ bảo vệ cho các trận bóng đá do các đơn vị đăng cai thi đấu trong và ngoài huyện tại sân bóng đá xã Tam Hiệp. Đội còn tự nguyện xây dựng đội trợ tang, phục vụ tang lễ miễn phí. Ông Trà Minh Thể- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Vân Thạch, ông Trần Hồng Nhẫn- nguyên Bí thư Chi bộ thôn Vân Thạch cho biết thêm: "Với những đóng góp thiết thực trong việc giữ gìn ANTT tại địa phương những năm qua, nhiều cá nhân và tập thể Đội dân phòng đã được các ngành, các cấp khen thưởng, được nhân dân tin tưởng và hỗ trợ".

Tin rằng, với quyết tâm và nhiệt huyết của các thành viên Đội dân phòng sẽ là tiền đề để kiểm soát, xóa bỏ các loại tội phạm, góp phần cùng chính quyền, công an, các lực lượng chức năng và nhân dân giữ vững ANTT trên địa bàn Vân Thạch.

Huy Hoàng