Đáng lo!

Thứ ba, 15/05/2018 11:02

- Chi rứa Hai Tiêu dùng?

Phần lớn cơ sở vật chất các chợ trên địa bàn TP chưa đáp ứng yêu cầu ATTP. 

- Thực phẩm bày bán tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

- Răng?

- Mới đây, qua thực hiện việc lấy một số mẫu thịt tươi sống ở các chợ để xét nghiệm, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng phát hiện 40% số mẫu nhiễm vi khuẩn E.Coli - nguyên nhân của bệnh tiêu chảy và 15% mẫu nhiễm Salmonella - tác nhân gây bệnh thương hàn. Trên phương diện quản lý ATTP, thịt nhiễm vi sinh vật sẽ khuếch tán lây nhiễm qua các kênh khác theo cấp số nhân theo giờ. Nhất là khi vận chuyển, vi khuẩn còn lây lan nhanh hơn và rộng hơn.

- Rứa thì đáng lo và đáng sợ thật.

- Đà Nẵng hiện có 70 chợ truyền thống, các chợ này cung cấp khoảng 70% lương thực - thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Vậy nhưng, qua kiểm tra 11 chợ với toàn diện các tiêu chí, Ban Quản lý ATTP nhận thấy nhiều tồn tại như phần lớn cơ sở vật chất các chợ chưa đáp ứng yêu cầu ATTP, khu hàng rau củ quả bố trí ngay sát khu hàng thịt, hàng cá hay quầy kinh doanh sản phẩm thịt chín ngay sát quầy thịt sống. Điều này rất nguy hiểm vì vi sinh vật từ các thực phẩm sống sẽ dễ lây lan sang hàng rau sống. Ngoài ra, nền sàn thực phẩm chưa sạch, nhất là khu tươi sống còn đọng nước bẩn, chưa vệ sinh thường xuyên; hàng thực phẩm để chung với hàng hóa có hóa chất như nước tẩy rửa, xà phòng. Điều đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe cho người tiêu dùng là việc các tiểu thương sử dụng trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đúng quy định như sử dụng thùng sơn và thùng hóa chất đã qua sử dụng để chứa đựng đậu khuôn, dưa cải, măng... Những chất độc hại này sẽ ngấm dần qua năm tháng trong cơ thể người và gây ra bệnh mãn tính sau này chứ không như ngộ độc thực phẩm có thể phát hiện và chữa trị ngay.

- Làm răng bây chừ?

- Để khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo VSATTP tại các chợ trên địa bàn thành phố, các đơn vị liên quan cần tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tiểu thương. Ngoài ra, Ban quản lý chợ cần phải tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Đồng thời, tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách cụ thể các hộ kinh doanh thường xuyên tại chợ; phân khu riêng biệt cho từng nhóm ngành hàng để đảm bảo ATTP; yêu cầu các hộ kinh doanh phải đựng sản phẩm trên bàn inox, thùng bảo quản sản phẩm...

N.X.D