Đề nghị xác minh rõ thông tin về 2 cổ vật triều Nguyễn sắp được đấu giá tại Pháp

Thứ hai, 24/10/2022 17:31
Thông tin từ Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho biết, trên website chính thức của hãng đấu giá MILLON tại địa chỉ http://www.millon.com (có trụ sở chính tại Paris, Pháp) đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945).
Ấn vàng và bát vàng được giới thiệu cho phiên bán đấu giá.
Ấn vàng và bát vàng được giới thiệu cho phiên bán đấu giá.

Đó là một ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và 1 bát vàng triều Khải Định (1917-1925). Phiên bán đấu giá hai cổ vật nêu trên dự kiến sẽ được tiến hành vào 11 giờ trưa 31-10-2022 (giờ Paris).

Cục Di sản Văn hóa cho rằng, nếu đây là Ấn "Hoàng đế chi bảo" (thông tin cần được xác định chính xác thông qua các đánh giá và giám định chuyên môn) thì bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, văn hóa… xét về khía cạnh chủ quyền sở hữu, Ấn "Hoàng đế chi bảo" được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử.

Bộ VH-TT&DL đã có Công văn gửi Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kịp thời làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON để xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật nêu trên và đề xuất phương án phù hợp nhất phù hợp với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế để "hồi hương" 2 cổ vật căn cứ kết quả làm việc với hãng đấu giá.

P.V