"Điểm sáng" trong vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thứ hai, 07/08/2023 07:20
Được Công an vận động, nhiều hội viên Hội cựu chiến binh (CCB) phường Hải Châu 1 (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) rủ nhau đi nộp lại các loại vũ khí, vật liệu nổ. Không ít hộp đạn, vỏ đạn không còn khả năng sử dụng gắn liền với những kỷ niệm một thời binh nghiệp của các CCB đã được giao nộp trong đợt này.
Trong một buổi sáng Công an phường Hải Châu 1 đã thu nhận được nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Công an phường và Hội CCB tiếp nhận nhiều vỏ đạn, hộp đạn của các cựu chiến binh.

Sáng 5-8, Công an phường Hải Châu I phối hợp với Hội CCB phường tổ chức điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại số 87 Phan Châu Trinh. Đến từ sớm, CCB Vũ Thái Hòa cầm trên tay vỏ đạn cũ đến bàn tiếp nhận làm thủ tục bàn giao. Vỏ băng đạn hơn 30 viên được ông Hòa đan cẩn thận vào chuỗi dây, là kỷ vật gắn bó với ông thời còn công tác ở mặt trận 4 Quảng Đà. Qua mấy chục năm giữ gìn làm kỷ niệm, ông quyết định bàn giao lại cho cơ quan chức năng khi được vận động. Chỉ trong vài phút, ông Hòa đã hoàn tất thủ tục bàn giao. "Dù hơi tiếc nhưng mình không có trách nhiệm cất giữ nên giao lại cơ quan chức năng xử lý để làm gương con cháu noi theo. Ngoài giao nộp thì mình cũng phải có trách nhiệm vận động người khác cùng tham gia"- ông Hòa nói.

Bác Trần Anh Lân - Chủ tịch Hội CCB phường Hải Châu 1 cho hay, Hội có hơn 300 hội viên sinh hoạt tại 18 Chi hội ở các khu dân cư. Đợt này, nhận thức vận động, tuyên truyền hội viên và nhân dân về giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là việc làm thiết thực, thường trực Hội CCB phường đã triển khai đến các Chi hội ở khu dân cư với tinh thần cao nhất. "Hội đã phối hợp với Công an phường đi vận động từng hội viên, đến từng hộ gia đình để thuyết phục họ tự nguyện, tự giác giao nộp. Rất nhiều người đồng ý giao nộp với tinh thần vui vẻ, thậm chí còn "chỉ điểm" và cùng Hội tham gia vận động trường hợp khác giao nộp lại"- ông Lân phấn khởi chia sẻ.

Trong một buổi sáng Công an phường Hải Châu 1 đã thu nhận được nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Chỉ trong một buổi sáng, Công an phường Hải Châu I đã thu nhận được số lượng công cụ hỗ trợ gồm: 4 gậy điện, 1 kìm điện, 1 gậy 3 trắc; số lượng vũ khí thô sơ gồm 6 kiếm tự chế, 01 côn nhị khúc; số lượng vũ khí quân dụng gồm: 2 hộp đạn AK và 110 viên đạn AK; 01 đầu đạn pháo 105 mm. Số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mà Công an phường Hải Châu I thu nhận được phần lớn là kỷ vật của CCB trong chiến tranh, hay những dao kiếm người dân phát hiện được do số thanh thiếu niên thường xuyên có biểu hiện tụ tập, gây rối ANTT cất giấu.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng - Phó trưởng Công an phường Hải Châu 1 cho hay, đơn vị đã tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể trong đó có Hội CCB của phường tổ chức đợt cao điểm về tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ từ 15-6 đến nay. Đối với Hội CCB thì có trách nhiệm vận động hội viên giao nộp vũ khí quân dụng, vật liệu nổ còn sót lại. "Các bác là những người sát sườn nhất, nắm rõ được tình hình và tâm tư tình cảm của hội viên nên sẽ dễ dàng vận động, thuyết phục tham gia giao nộp. Thực tế, các bác rất nhiệt tình, năng nổ giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác này và trở thành "hạt nhân" tuyên truyền nhân dân ở khu phố tham gia. Đây cũng là 1 trong những hoạt động sôi nổi của Công an phường Hải Châu I phối hợp với Hội CCB phường hưởng ứng Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 2023" - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ.

Công an phường cũng đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân giao nộp các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Nhất là trong bối cảnh thành phố đang nhức nhối với tình trạng thanh thiếu niên sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ đánh nhau, gây rối trật tự. Chỉ huy Công an phường đã giao Cảnh sát khu vực phối hợp cùng lực lượng nòng cốt ở cơ sở gặp gỡ, đến tận nhà những thiếu niên có nguy cơ, trong diện quản lý pháp luật để nói chuyện, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng kết hợp vận động giao nộp vũ khí. Cùng với đó, Công an phường Hải Châu I tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thu giữ nhiều loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ của các nhóm thanh thiếu niên.

Được biết, trong dịp kỷ niệm 18 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc năm 2023, Công an phường đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân; phát động phong trào ở từng khu dân cư; tổ chức hoạt động sân khấu hóa tuyên truyền về ma túy với đối tượng học sinh, sinh viên trên địa bàn. Đặc biệt, thời gian tới, Công an phường sẽ phối hợp với các Đội nghiệp vụ của Công an quận như Đội Kinh tế, Ma túy kiểm tra các cơ sở xung quanh trường học, kịp thời phát hiện các loại ma túy "núp bóng" thực phẩm gần trường học cũng như xử lý các hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mai Vinh