Đối tượng trộm cồng chiêng sa lưới

Thứ hai, 14/11/2022 06:37
Cuối tháng 10-2022, tại làng Canh Phước (xã Canh Hòa) và làng Hà Lũy (xã Canh Thuận, H. Vân Canh, Bình Định) liên tiếp xảy ra 2 vụ trộm cắp cồng chiêng của người dân và tại nhà rông. Kẻ gian phá khóa, đột nhập vào 2 nhà rông ở 2 ngôi  làng trên để lấy đi bộ cồng chiêng gắn bó với người dân tộc Ba Na ở đây hơn 50 năm trời. Các vụ trộm cồng chiêng làm người dân và các già làng ở đây bất an, lo lắng. Bởi lâu nay, cồng chiêng là loại tài sản linh thiêng và có giá trị sâu sắc trong đời sống đồng bào  các dân tộc ở huyện miền núi này.
Đối tượng Huỳnh Phan Lưu Bình bị bắt giữ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Đối tượng Huỳnh Phan Lưu Bình bị bắt giữ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước tình hình này, Công an huyện miền núi Vân Canh chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng điều tra, làm rõ thủ phạm của các vụ trộm trong thời gian sớm nhất để ổn định tình hình. Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Vân Canh đã tập trung rà soát các đối tượng nổi, trích xuất các camera ở các tuyến đường gần nơi xảy ra các vụ trộm; đồng thời tăng cường tuần tra, mật phục để truy bắt đối tượng. Đến khoảng 23 giờ ngày 5-11, các trinh sát Công an huyện Vân Canh theo dõi và phát hiện một đối tượng đang chở một bộ cồng chiêng tại tuyến ĐT639 (đoạn qua P. Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, Bình Định). Khi phát hiện có người truy bắt, đối tượng tăng ga, bỏ chạy, lạng lách. Khi cùng đường, đối tượng bỏ xe và tang vật bỏ chạy thì bị bắt giữ.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Huỳnh Phan Lưu Bình (1983, trú xã Vĩnh Hảo, H. Vĩnh Thạnh). Đối tượng đã có tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”, vừa ra tù tháng 1-2022. Ngay sau khi ra tù, Bình đã nhanh chóng sa vào cờ bạc, chơi đề, bị nợ nần nên y tiếp tục quay lại con đường trộm cắp. Bình thừa nhận đã thực hiện trót lọt 2 vụ trộm cắp cồng chiêng ở huyện Vân Canh và đang trên đường chở bộ cồng chiêng đi tiêu thụ thì bị bắt giữ. sau khi trộm vụ cồng chiêng ở xã Canh Hòa thấy trót lọt, Bình tiếp tục thực hiện vụ thứ 2.

Ông Đoàn Văn Tuấn, người dân bị mất cồng chiêng ở làng Canh Thuận nhận lại bộ cồng chiêng cho biết: "Bộ cồng chiêng là niềm tự hào của dân làng Hà Lũy, xã Canh Thuận. Vì vậy giờ tìm lại rồi tui rất mừng, rất vui". Hiện Công an huyện Vân Canh đã bắt giữ đối tượng Huỳnh Phan Lưu Bình để điều tra làm rõ hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

LÊ GIANG