Đội tuyển Việt Nam đối mặt nhiều thách thức tại Nhật Bản

Thứ hai, 28/03/2022 11:58
Sau khi ổn định nơi đóng quân và tranh thủ nghỉ ngơi hồi phục thể trạng, đội tuyển Việt Nam đã bước vào tập luyện tại Saitama, chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà Nhật Bản trong khuôn khổ lượt trận cuối cùng bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.
Thời tiết không ủng hộ đội tuyển Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Nhật Bản.

Không chỉ phải chịu những khó khăn, hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo còn phải đối diện với một thử thách khác đến từ thời tiết, khi cơn mưa lạnh kéo dài kèm theo gió giật đã khiến buổi tập mới đây của đội tuyển kết thúc sớm hơn kế hoạch. Kết quả xét nghiệm RT-PCR tại sân bay đã giúp HLV Park Hang-seo tạm yên tâm về lực lượng khi tất cả các cầu thủ đều âm tính. Tuy vậy, việc trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa có kết quả dương tính và được đi cách ly tối thiểu 7 ngày theo quy định phòng chống dịch của Chính phủ Nhật Bản đã buộc HLV Park Hang-seo phải thay đổi phương thức giao tiếp nhằm truyền tải thông tin tới các học trò.

May mắn là phần lớn các cầu thủ đều đã trải qua thời gian dài làm việc với HLV Park Hang-seo, cộng thêm ngôn ngữ riêng của bóng đá, nên vấn đề giao tiếp trên sân tập cũng chưa đặt ra vấn đề gì quá khó khăn. Tuy nhiên, tại các cuộc họp chuyên môn sắp tới, HLV Park Hang-seo sẽ vẫn phải cần tới sự hỗ trợ của trợ lý Lê Huy Khoa thông qua kết nối "video call".

Cũng liên quan đến COVID-19, theo quy định của Ban tổ chức nước chủ nhà, căn cứ vị trí chỗ ngồi trên máy bay và qua xác minh bằng hình thức thu thập thông tin, những thành viên được xác định là F1 trong đội tuyển Việt Nam (15 thành viên) đã được tách nhóm để tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong thời gian này, nhóm F1 của đội tuyển được bố trí phương tiện di chuyển riêng và khu vực ăn riêng. Việc sử dụng thang máy của F1 cũng không được cùng thời điểm với các thành viên còn lại. Tại sân tập, hai nhóm được bố trí 2 phòng thay đồ khác nhau, nhưng vẫn được tập luyện chung cùng với nhau một cách bình thường trên sân.

Trở lại với buổi tập mới đây, HLV Park Hang-seo đã ưu tiên cho các bài vận động tự do với bóng. Mục đích là giúp các cầu thủ lấy lại tinh thần hứng khởi cũng như thư giãn gân cốt sau cuộc hành trình dài từ Việt Nam sang Nhật Bản. Thủ thành Đặng Văn Lâm cũng hòa nhập với các bài tập cùng với 2 đồng đội ở vị trí trấn giữ khung thành là Nguyên Mạnh và Tấn Trường.

Tuy vậy, buổi tập của đội tuyển đã không được trọn vẹn như mong muốn. Sau nội dung khởi động, trời đổ mưa dày hạt kèm theo nhiệt độ hạ thấp và gió giật rất mạnh, khiến các cầu thủ gặp khá nhiều khó khăn trong việc kiểm soát trái bóng. Lo ngại sức khỏe các học trò có thể bị ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết bất lợi như vậy, HLV Park Hang-seo quyết định nổi còi thu quân khi buổi tập mới trôi qua chưa đến 50 phút.

Theo dự báo thời tiết, những ngày tới khả năng mưa vẫn ở mức khá cao là 60%. Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của các buổi tập trước thềm trận đấu nên chắc chắn thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải nỗ lực vượt qua nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu với đội tuyển Nhật Bản, diễn ra vào ngày 29-3 tới.

Thành Danh