Đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và kỷ niệm 5 năm nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ năm, 27/06/2024 21:47

Chiều 27-6, tại P.Hòa Hiệp Nam (Q.Liên Chiểu), Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng phối hợp UBND Q.Liên Chiểu Công bố quyết định, đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại lễ trao Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Đà Nẵng.

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP xứ quảng vươn xa

Sự hài hòa, đa sắc màu của nền kinh tế tỉnh Quảng Nam được tạo ra từ việc phát triển đồng đều giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp, du lịch... Màu sắc ấy càng rực rỡ hơn khi Chính phủ ban hành Quyết định 919 ngày 1-8-2022 phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) giai đoạn 2021-2025.

Việc đón nhận Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” và công bố CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng đến các cơ quan, đơn vị, các nhà đầu tư và người tiêu dùng biết đến sản phẩm nước mắm truyền thông Nam Ô có lịch sử hàng trăm năm.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ Đón nhận Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Đà Nẵng.

Sự kiện này thu hút nhà đầu tư hợp tác để phát triển sản phẩm nước mắm truyền thống, nâng cao giá trị thương hiệu nước mắm truyền thống Nam Ô, thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề trong tương lai và quảng bá sản phẩm đặc trưng làng nghề ra thị trường.

Được biết, năm 2020, trên cơ sở đề xuất của UBND Q. Liên Chiểu, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển CDĐL cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP Đà Nẵng” thuộc chương trình phát triển tài sản trí tuệ quốc gia và chính thức triển khai từ năm 2022 theo Quyết định số 3330/QĐ-BKHCN ngày 21/12/2021 do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng chủ trì.

Đông đảo quan khách tham dự lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Đà Nẵng.

Sau gần 2 năm thực hiện, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên Ban chủ nhiệm nhiệm vụ, chuyên gia tư vấn và UBND Q.Liên Chiểu đã khảo sát, đánh giá thực tiễn, học tập kinh nghiệm các địa phương và xây dựng, hoàn thiện được bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký CDĐL cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của Đà Nẵng; đồng thời xây dụng hệ thống các văn bản, công cụ quản lý CDĐL, kiểm soát chất lượng và nguốn gốc sản phẩm được bảo hộ; Xây dựng được hệ thống nhận diện và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm được bảo hộ CDĐL; Thiết lập mô hình quản lý, sử dụng và phát triển sản phẩm được bảo hộ CDĐL theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được vận hành trên thực tế.

Sản phẩm nước mắm Nam Ô.

Đến nay, CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 437/QĐ-SHTT ngày 3/6/2024. Đây là CDĐL đầu tiên của TP Đà Nẵng và là 1 trong 3 CDĐL về sản phẩm nước mắm trên cả nước (gồm nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết và nước mắm Nam Ô).

Lễ trao Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Đà Nẵng.

CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm được bảo hộ thể hiện sự công nhận về uy tín, danh tiếng, chất lượng và nguồn gốc sản phẩm; giúp nâng tầm giá trị thương hiệu của cộng đồng và là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm nước mắm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, nâng cao sức cạnh tranh, tạo điều kiện cho sản phẩm nước mắm truyền thống được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, với vai trò là cơ quan quản lý và phát triển CDĐL “Nam Ô ", UBND Q.Liên Chiều cần triển khai vận hành, sử dụng CDĐL một cách hiệu quả và tổ chức trao quyền sử dụng cho các hội viên hội làng nghề để phát triển sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại lễ trao Văn bằng bảo hộ CDĐL “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Đà Nẵng.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá giới thiệu sản phẩm mang CDĐL cho sản phẩm nước mắm bằng nhiều hình thức trên các kênh truyền thông. Đặc biệt, tại Nam Ô hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành địa điểm du lịch cộng đồng, từ yếu tố văn hóa làng nghề đến cảnh quan thiên nhiên, có nhiều di tích và hoạt động lễ hội, vì vậy có thể lồng ghép tuyên truyền CDĐL lý gắn với du lịch trải nghiệm.

Lưu ý phát triển mạng lưới phân phối gắn với kiểm soát chất lượng, truy suất nguồn gốc, để sản phẩm nước mắm Nam Ô phát huy lợi thế và trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp để phát triển sản phẩm nước mắm Nam Ô ra nước ngoài, tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Bài, ảnh: Đinh Nga

“Nghề làm nước mắm Nam Ô” chính thức là di sản phi vật thể Quốc gia

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP xứ quảng vươn xa

Sự hài hòa, đa sắc màu của nền kinh tế tỉnh Quảng Nam được tạo ra từ việc phát triển đồng đều giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp, du lịch... Màu sắc ấy càng rực rỡ hơn khi Chính phủ ban hành Quyết định 919 ngày 1-8-2022 phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) giai đoạn 2021-2025.

Phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc của TP Đà Nẵng

Sáng ngày 20-4, tại Nhà của Gió Coffee & More, 99 Xuân Thuỷ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng phối hợp với Hội sự kiện thành phố Đà Nẵng cùng với các doanh nghiệp liên quan đến ngành thực phẩm và ẩm thực tổ chức Lễ hội ẩm thực với chủ đề “Mặn mà Đà Nẵng”.