Động đất có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại tới 84,1 tỷ USD

Thứ năm, 16/02/2023 10:06
Theo Hiệp hội Kinh doanh và Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất mạnh nhất trong gần một thế kỷ khiến nước này có thể thiệt hại tới 84,1 tỷ USD.

Con số trên được nêu trong báo cáo công bố cuối tuần của Hiệp hội Kinh doanh và Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm 70,8 tỷ USD cho việc xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà, 10,4 tỷ USD là thiệt hại đối với nguồn thu quốc gia và 2,9 tỷ USD do ảnh hưởng đến ngày làm việc. Thiệt hại chủ yếu là do việc xây dựng lại nhà cửa, hệ thống truyền tải và cơ sở hạ tầng và việc đáp ứng nhu cầu nhà ở trong ngắn, trung và dài hạn của hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa. Khoảng 13,4 triệu người sinh sống tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng của động đất, chiếm 15% dân số Thổ Nhĩ Kỳ và đóng góp gần 10% GDP.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất việc xây dựng lại nhà cửa trong vòng một năm và sẽ soạn thảo chương trình hồi sinh đất nước. Theo Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Mahmoud Mohieldin, sau những tác động ban đầu trong vài tháng tới, đầu tư từ lĩnh vực công và tư trong việc tái thiết đất nước có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các quan chức ước tính trận động đất có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay tới 2 điểm phần trăm.

Theo số liệu của các giới chức và cơ quan y tế, tính đến ngày 15-2, tổng số nạn nhân thiệt mạng sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua 41.000 người và tiếp tục tăng lên. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trận động đất đã ảnh hưởng tiêu cực đến hơn 7 triệu trẻ em ở hai nước.

T.N