Động đất mạnh tại Afghanistan, ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng

Thứ năm, 23/06/2022 09:44
Ngày 22-6, người phát ngôn của chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong động đất xảy ra tại miền Đông nước này vào sáng cùng ngày đã tăng lên ít nhất 1.000 người.
Nhà cửa đổ nát sau trận động đất.
Nhà cửa đổ nát sau trận động đất.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 6,1 độ richter đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83 km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông.
Chỉ vài giờ sau khi động đất xảy ra, Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan, Mullah Mohammad Hassan Akhund đã triệu tập cuộc họp Nội các khẩn cấp. Tại cuộc họp, ông Hassan Akhund đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan nhanh chóng đến khu vực chịu ảnh hưởng, sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để bảo vệ người dân và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Trên mạng Twitter, ông Hassan Akhund đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, tỉnh Paktika là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất với 255 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Trong khi đó, động đất đã khiến 25 người thiệt mạng và 95 người bị thương tỉnh Khost. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.

Chính quyền đã điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển thực phẩm và thuốc men. Nhân chứng cho hay các khu chợ đều đã đóng cửa và tất cả người dân đều đổ về những khu vực chịu ảnh hưởng để hỗ trợ. Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà tại các vùng nông thôn hẻo lánh đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Giới chức địa phương lo ngại số thương vong có thể còn tiếp tục tăng. Cộng đồng quốc tế phần lớn rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào năm 2021, điều này có thể sẽ gây khó khăn đối với nỗ lực cứu trợ cho đất nước 38 triệu dân này. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết nước này hoan nghênh hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Trong một thông báo đăng trên website, Trung tâm địa chấn học Địa Trung Hải châu Âu (EMSC), khẳng định đây là trận động đất mạnh, lan rộng tới 500km. Khoảng 119 triệu người dân sinh sống ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ cảm nhận thấy rung chấn của trận động đất này. Hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại ở Pakistan do trận động đất này.

T.N