Động đất Nhật Bản: Chạy đua tìm kiếm người sống sót

Thứ tư, 03/01/2024 11:31
Tính đến chiều 2-1, ít nhất 48 người thiệt mạng sau loạt trận động đất mạnh tấn công Nhật Bản vào ngày đầu năm mới, trong khi các đội cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận các khu vực bị cô lập, nơi các tòa nhà bị đổ sập, đường sá bị hư hại và hàng chục nghìn ngôi nhà bị cắt điện.
Các ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: CNN
Các ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: CNN

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp khẩn cùng ngày, Thủ tướng Fumio Kishida nhấn mạnh: "Công tác tìm kiếm và cứu nạn tại những khu vực động đất là cuộc đua với thời gian". Ông cho biết đội cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận khu vực hứng chịu động đất. Kết quả khảo sát bằng trực thăng cho thấy nhiều tòa nhà cũng như cơ sở hạ tầng khác bị thiệt hại lớn và nhiều đám cháy xảy ra.

Theo một người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, khoảng 120 người đang chờ được giải cứu. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết nhà chức trách đã nhận được khoảng 900 cuộc gọi khẩn cấp sau động đất.

Giới chức địa phương cho biết trận động đất ban đầu với độ lớn 7,6 cùng hơn 155 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị và gây ra nhiều vụ hỏa hoạn tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa. Nhiều hệ thống đường sá bị phá hủy, trong khi hơn 33.000 hộ dân lâm vào cảnh không có điện và nước sinh hoạt. Hơn 1.400 hành khách bị ảnh hưởng do các chuyến tàu Shinkansen ở khu vực thảm họa tạm dừng hoạt động.

Theo NHK, sân bay Noto đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt vỡ và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với khu vực nhà ga. Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn 500 người bị mắc kẹt tại bãi đỗ ô tô của sân bay này. Ngoài ra, loạt trận động đất trên cũng khiến nhiều người bị thương và làm hư hại nhiều công trình kiến trúc tại các tỉnh Niigata, Toyama, Fukui và Gifu lân cận.

T.N