Động đất tại Afghanistan: Thương vong không ngừng tăng lên

Thứ ba, 10/10/2023 08:05
Ngày 8-10, Bộ Ứng phó thảm họa Afghanistan của chính quyền Taliban thông tin số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất liên hoàn đã tăng lên 2.445 người.

Người phát ngôn Ứng phó thảm họa Afghanistan Janan Sayeeq xác nhận số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 2.445 người, song hạ thấp số nạn nhân bị thương xuống “hơn 2.000” người, so với 9.240 người được thông báo trước đó. Cũng theo ông Sayeeq, 1.320 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Đây là trận động đất gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất tại quốc gia Tây Nam Á trong những năm gần đây. Con số nạn nhân thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng khi lực lượng cứu hộ đang nhanh chóng tìm kiếm người mất tích trong những đống đổ nát. Theo ông Janan Sayeeq, hiện có 10 đội cứu hộ đang triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn

Ngày 8-10, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc cho biết tổ chức này đã quyết định cung cấp cho Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan 200.000 USD tiền mặt để hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Trong khi đó, tại Afghanistan, những xe tải chở đầy thực phẩm và hàng viện trợ như thuốc men, xe cứu thương và máy xúc của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức khác đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa hàng cứu trợ đến tỉnh Herat, tâm chấn của trận động đất đã cướp đi sinh mạng của trên 2.400 người. Chính quyền cấp quốc gia và cấp tỉnh ở Afghanistan cũng đã cử các đội cứu hộ đến những khu vực chịu thiệt hại do động đất để hỗ trợ công tác tìm kiếm - cứu nạn.

B.N