Dòng tiền sẽ "thắt chặt dây an toàn"

Thứ tư, 08/02/2023 14:31
Ngày 7-2, Báo Đầu tư tổ chức tọa đàm "Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới". Tại sự kiện, điểm lại những biến động của năm 2022, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chỉ ra nền kinh tế phục hồi rất mạnh qua việc tăng trưởng kinh tế và các ngân hàng mạnh tay cho vay. Nhưng đến cuối năm 2022, kinh tế trong nước đã có dấu hiệu chững lại do chịu tác động rất mạnh từ các yếu tố bên ngoài và nội tại. Điều này đã thể hiện trên thị trường tài chính trong nước.
Toàn cảnh tọa đàm về Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới do Báo Đầu tư tổ chức ngày 7-2.
Toàn cảnh tọa đàm về Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới do Báo Đầu tư tổ chức ngày 7-2.

Cụ thể, thị trường chứng khoán mất hơn 30% giá trị; thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản đóng băng và thị trường vàng biến động rất mạnh. Bên cạnh đó, ngân hàng mạnh tay tăng lãi suất để thu hút vốn (do huy động thấp so với tăng trưởng tín dụng). Trong hoàn cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã phải nới room tín dụng nhiều lần trong năm cho các ngân hàng và đến cuối năm nâng trần tín dụng đến 15,5 và 16%. Đánh giá chung về các kênh đầu tư trong năm 2023, ông Hiếu cho rằng trong bối cảnh như trên, hầu hết các dòng tiền đầu tư sẽ chuyển hướng sang "thắt chặt dây an toàn".

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Nhà sáng lập TOPI - Ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính, cho biết 20 báo cáo của các ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới đã đưa ra nhận định về năm 2023 với 2 cụm từ "lạm phát và suy thoái" có tần suất lặp đi lặp lại ở mức cao. Trong nước, ông Tuấn cho hay các nhà đầu tư đang ở giai đoạn thiên về các tài sản phòng thủ (tiền mặt và tiền gửi tiết kiệm) và giảm các tài sản tăng trưởng (cổ phiếu, bất động sản...). Tuy nhiên, đánh giá cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán, ông Tuấn cho rằng có thể xuất hiện ngay trong quý đầu của năm.

Nhận định kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ phục hồi dần, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư của Dragon Capital cho rằng năm 2023, các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền nếu biết phân tích thị trường và có đủ tự tin. Bởi thị trường chứng khoán ở thời điểm này ai cũng sợ vì quá thua lỗ. Ông Điền đánh giá nền kinh tế sắp tới sẽ rất năng động, doanh nghiệp cũng sẽ tự biết cách để giải bài toán của mình và Chính phủ cũng đang rất nỗ lực gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân. Do đó, môi trường lãi suất cao 14-15% cũng sẽ không kéo dài lâu, kể cả với bất động sản bởi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy tới nền kinh tế.

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích và Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS trao đổi trong bối cảnh hiện tại, khi lãi suất ở mức cao, dòng tiền trên thị trường chứng khoán khó có thể quay về thời kỳ đỉnh cao như 2020-2021. Theo đó, giai đoạn này và trong nửa đầu năm 2023, thị trường đang tích luỹ và tạo những biến động nhỏ "sóng lăn tăn". "Đây là thời điểm dành cho cổ phiếu riêng lẻ có câu chuyện riêng trong các nhóm ngành, như xây dựng, đầu tư công, ngân hàng… Cá nhân tôi dự cảm năm 2023 là tích cực hơn và vẫn có những cơ hội với nhà đầu tư", ông Khánh nói.

P.V