Dùng búa đánh người vì thù xưa

Thứ sáu, 12/05/2023 07:41
Gặp lại người đã đánh mình từ 7 tháng trước, Lê Văn Hùng nhớ lại thù cũ nên dùng búa đánh vào đầu đối phương làm nạn nhân bị dập não, vỡ lún hộp sọ.  Ngày 10-5, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Văn Hùng (1997, trú xã Quang Thành, H. Yên Thành, Nghệ An) về tội: “Giết người”.
Bị cáo Lê Văn Hùng tại tòa.
Bị cáo Lê Văn Hùng tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 9-10-2022, Hùng được bạn gọi sang nhà uống rượu. Một lát sau, cuộc vui còn có thêm sự góp mặt của nhóm thanh niên khác trong đó có Thái Bá C. (1995). Đến 21 giờ cùng ngày, sau khi tàn cuộc nhậu, mọi người rủ nhau chơi cầu lông tại nhà văn hóa xóm. Quá trình bắt cặp, Hùng nhắc lại chuyện 7 tháng trước bị anh C. dùng búa đánh vào trán mình gây thương tích và hỏi: “Mi có dám đánh lại không?”. Nghe vậy, anh C. không nói gì mà bỏ ra ngoài uống nước. Thấy C. đi ra ngoài, Hùng quay sang đòi đánh em trai của C. nhưng được mọi người can ngăn. Sẵn hơi men và đang bực tức nên khi thấy anh C. ngồi trên xe máy một mình, Hùng vào nhà kho gần đó lấy chiếc búa đinh ra đánh vào đầu anh C. Bị đánh bất ngờ, anh C. ngã xuống đất, còn Hùng cầm búa chạy về nhà mình. Hậu quả, anh C. bị dập não, tụ máu dưới màng cứng, vỡ lún xương hộp sọ và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Cơ quan điều tra xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 51%.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Hùng thừa nhận hành vi phạm tội. Hùng khai do bực tức vì nhớ lại mâu thuẫn xưa và sẵn có hơi men nên không làm chủ được hành vi của mình. Bị cáo cũng mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về làm công dân có ích cho gia đình, xã hội.

Bị cáo còn khai nhận, lúc cả nhóm rủ nhau bắt cặp để đánh cầu lông thì em trai của anh C. có hỏi: “Đánh kèo gì đây?” thì Hùng trả lời “Đánh kèo chặt tay”. Khi nghe em trai của anh C. nói “Ưng chặt thì chặt”, Hùng càng bức xúc và đòi xông vào đánh. “Bị cáo nhớ lại chuyện cũ trước đây đã từng bị anh C. đánh mình. Đồng thời bực tức với thái độ của em trai anh C. nên đã nảy sinh ý định đánh anh C. để trả thù”, bị cáo Hùng khai.

HĐXX nhận định, hành vi dùng búa đánh vào đầu bị hại là hành vi mang tính chất côn đồ, hung hãn cần xử phạt nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Bị cáo đánh vào vùng trọng yếu của bị hại nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như đầu thú, thành khẩn khai báo, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải. Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại. Tại phiên tòa, bị hại đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Văn Hùng 8 năm tù về tội “Giết người”.

Nhận mức án 8 năm tù, nam thanh niên chỉ quay xuống nhìn như tạm biệt người thân rồi lặng lẽ lên xe trở về trại giam. Bản án 8 năm đủ để Hùng suy nghĩ lại mọi chuyện, về hành động của mình và sự bồng bột, nóng giận của tuổi trẻ.

DƯƠNG HÓA