EU cấp quy chế ứng viên cho Ukraine, Moldova

Thứ bảy, 25/06/2022 13:28
Ngày 23-6, các thành viên của Nghị viện châu Âu (EP) thông qua một nghị quyết nhằm trao quy chế ứng cử viên trong Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine và Moldova "mà không chậm trễ".

Nghị quyết nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 14 phiếu trắng. Theo nội dung nghị quyết, EP kêu gọi "các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 23, 24-6 sẽ cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova ngay lập tức". EP cũng kêu gọi các nước thành viên EU đưa ra quyết định tương tự đối với Gruzia, nhưng chỉ sau khi chính quyền nước này "thực hiện các ưu tiên đã được nêu theo ý kiến của Ủy ban châu Âu".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ tin tưởng rằng, Ukraine và Moldova sẽ nhanh chóng hành động để thực hiện những cải cách cần thiết. Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels sau khi Ukraine và Moldova được cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU, bà Von der Leyen cho hay "không thể có tín hiệu hy vọng nào tốt hơn cho người dân Ukraine, Moldova và Georgia trong những thời điểm khó khăn hiện nay", song các nước này vẫn còn nhiều việc phải giải quyết. Chủ tịch Ủy ban châu Âu bày tỏ: "Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, quyết định mà chúng tôi đã đưa ra ngày hôm nay làm cho tất cả chúng tôi trở nên vững mạnh. Quyết định này tăng cường sức mạnh cho Ukraine, Moldova và Georgia khi đối mặt với xung đột. Đồng thời, quyết định này cũng tăng cường sức mạnh cho EU do một lần nữa nó cho cả thế giới thấy rằng EU đoàn kết và vững mạnh trước các mối đe dọa bên ngoài".
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh quyết định của EU, gọi đây là "một thời khắc độc nhất và mang tính lịch sử" trong mối quan hệ giữa Kiev và liên minh gồm 27 quốc gia thành viên. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Zelensky chia sẻ: "Tương lai của Ukraine là nằm trong EU".

A.B