EU "đóng băng" khối tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga

Thứ tư, 13/07/2022 10:09
Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders ngày 12-7 cho biết EU đã "đóng băng" khối tài sản của Nga trị giá 13,8 tỷ USD kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2.

Phát biểu trước báo giới tại Praha, CH Czech, ông Reynders cho hay hiện tại EU đã đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt và các đơn vị khác với trị giá 13,8 tỷ EUR (13,8 tỷ USD), trong đó hơn 12 tỷ EUR đến từ 5 quốc gia thành viên. Ông Reynders từ chối nêu tên 5 quốc gia, nhưng nói thêm rằng ông mong muốn các quốc gia khác trong khối 27 thành viên sẽ sớm tăng cường các nỗ lực của họ.

Cho đến nay, EU đã thông qua sáu vòng trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm đối với phần lớn dầu nhập khẩu từ Nga đã được thông qua vào đầu tháng 6. Thống kê cho thấy có tổng cộng 98 doanh nghiệp Nga và 1.158 cá nhân Nga đã chứng kiến tài sản của họ bị đóng băng và bị cấm nhập cảnh vào EU.

Cùng ngày, theo thông báo của Hội đồng châu Âu, EU đã quyết định cung cấp thêm 1 tỷ EUR hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) cho Ukraine, coi đây là một vấn đề cấp bách. Cùng với MFA khẩn cấp trị giá 1,2 tỷ EUR được giải ngân vào đầu năm nay, tổng hỗ trợ tài chính vĩ mô từ EU cho Ukraine kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột với Nga hiện đạt 2,2 tỷ EUR và dự kiến sẽ còn tăng thêm trong những tháng tới.

T.N