EU tìm lời giải cho khủng hoảng năng lượng

Thứ sáu, 21/10/2022 08:47
Nhóm họp trong hai ngày 20 và 21-10 tại thủ đô Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm giải pháp chung nhằm ngăn chặn khủng hoảng năng lượng.

EU đã tranh cãi trong nhiều tháng qua về các biện pháp nhằm giảm hóa đơn năng lượng cho người dân. 15 quốc gia bao gồm Pháp, Italy và Ba Lan đang cố gắng thúc đẩy một mức trần giá năng lượng đầy tham vọng. Tuy nhiên, họ đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và Hà Lan - lần lượt là nền kinh tế và khách hàng khí đốt lớn nhất châu Âu, đồng thời cũng là hai trung tâm buôn bán khí đốt hàng đầu của châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, đã cố gắng thỏa mãn các quan điểm khác nhau bằng một loạt đề xuất mà họ hy vọng sẽ giúp người dân châu Âu giảm chi tiêu cho việc sưởi ấm khi mùa Đông đang đến gần. Các đề xuất của EC bao gồm ý tưởng cho phép các công ty năng lượng khổng lồ của EU mua chung nhằm điều chỉnh mức giá rẻ hơn để bổ sung nguồn khí đốt dự trữ.

Trong bức thư gửi tới các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thừa nhận hội nghị này sẽ rất khó khăn. Ông đồng thời kêu gọi một hành động khẩn cấp nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng trên cơ sở đảm bảo 3 mục tiêu: giảm nhu cầu sử dụng năng lượng, đảm bảo an ninh nguồn cung và kiềm chế giá cả.

T.N