Gần nhà máy nước vẫn ước có nước sạch

Thứ ba, 22/02/2022 10:05

- Chỗ mô mà nghịch lý rứa Hai Hải Lăng?

- Hàng trăm hộ ở xã Hải Chánh (H. Hải Lăng, Quảng Trị) đó NXD. Xã ni có công trình nước sạch, kinh phí hơn 30 tỷ đồng khởi công từ năm 2014 nhưng đến nay người dân vẫn chịu cảnh sử dụng nguồn nước nhiễm phèn.

- Chớ cái công trình nước sạch kia để đâu?

- Đến nay, dự án nớ vẫn dở dang, thành ra dân vẫn… đợi!

- Hai Hải Lăng “điểm” lại cái dự án nớ nghe thử.

- Dự án Hệ thống cấp nước xã Hải Chánh được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt đầu tư vào năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, trong đó nguồn tài trợ của Italia 8,3 tỷ đồng, vốn ngân sách đối ứng 19 tỷ đồng, nhân dân đối ứng 3,6 tỷ đồng. Đây là dự án do Cty CP Nước sạch Quảng Trị làm chủ đầu tư. Tháng 6 -2014, dự án chính thức được khởi công và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 7-2015. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thiện xây dựng phần thô của nhà máy từ năm 2015 nhưng sau đó tạm dừng liên quan thiếu vốn. Hạng mục xây dựng dở dang qua nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng. 

- Lâu vậy sao chính quyền địa phương không tìm cách tháo gỡ?

- Để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, huyện Hải Lăng đã nhiều lần đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ KH – ĐT, Bộ Tài chính có công hàm gửi phía đối tác Italia gia hạn Hiệp định và hoàn thành công trình trong năm 2020. Tháng 11-2020, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở KH – ĐT, Cty CP Nước sạch Quảng Trị tham mưu làm việc với Bộ Tài chính và Đại sứ quán Italia để tiếp tục triển khai dự án. Đến 19-1-2022, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục ban hành thông báo kết luận sau buổi kiểm tra dự án, giao chủ đầu tư rà soát tổng mức đầu tư dự án và tính toán khối lượng còn lại phải thực hiện để hoàn thiện công trình; đề xuất phương án đầu tư; giao Sở Tài chính liên hệ với cơ quan liên quan để tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ Tài chính tiếp tục đàm phán gia hạn hiệu lực thực hiện Hiệp định viện trợ nhằm tranh thủ nguồn vốn ODA trong bối cảnh ngân sách tỉnh đang khó khăn.

- Đợi nữa thì biết đến khi mô đây?

- Trong khi chờ đợi, bà con đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị có chủ trương làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế thống nhất để xã Hải Chánh và thôn Mỹ Chánh (thuộc xã) được liên hệ đấu nối, sử dụng nước sạch sinh hoạt từ nhà máy nước Phong Thu, Thừa Thiên - Huế. Điểm đấu nối cách cầu Phước Tích, H.Phong Điền chỉ khoảng 100m.

- Theo NXD biết, xã Hải Chánh đăng ký về đích Nông thôn mới năm 2022, nước sạch là một tiêu chí. Và trên hết, để nâng cao hơn chất lượng đời sống người dân, không thể thiếu nước sạch. Do đó, rất mong các cấp tháo gỡ khó khăn để giải tỏa lo lắng của người dân.

N.X.D