Giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

Thứ sáu, 22/09/2023 08:52
Sử dụng thẻ nhà báo giả, mạo danh là Phó tổng biên tập Cổng thông tin điện tử khu vực miền trung của một tờ báo trung ương, Nguyễn Thị Vân Anh “nổ” có quen biết từ Trung ương đến địa phương nên có thể “chạy” giấy tờ đất. Với thủ đoạn này, từ tháng 5-2021 đến tháng 4-2022, Vân Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng hơn 12 tỷ đồng của 5 bị hại.
Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh khóc và xin lỗi các bị hại tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh khóc và xin lỗi các bị hại tại phiên tòa

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2021, Nguyễn Thị Vân Anh (1976, trú xã Diễn Hạnh, H. Diễn Châu, Nghệ An) nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Vân Anh lên mạng xã hội Zalo đặt làm 1 thẻ công chức thanh tra giả, 1 thẻ nhà báo giả mang tên Nguyễn Thị Vân Anh và dán ảnh của mình vào. Sau khi nhận thẻ giả, Vân Anh đã giới thiệu với nhiều người hiện là Phó tổng biên tập Cổng thông tin điện tử khu vực miền Trung của một tờ báo Trung ương, có mối quen biết quan hệ rộng và có thể chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn. Với thủ đoạn như trên, từ tháng 5-2021 đến tháng 4-2022, Vân Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 5-2021, Vân Anh biết ông Nguyễn Văn Nh. (1964, trú xã Diễn Thịnh, H. Diễn Châu) có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Qua tiếp xúc, nghe Vân Anh “nổ” là sếp của tờ báo lớn và có thể “chạy” giấy tờ đất nên ông Nh. nhờ Vân Anh chuyển đổi 365,4m2 đất nông nghiệp của gia đình sang đất ở nông thôn và sang đất trồng cây lâu năm. Vân Anh yêu cầu chi phí là 200 triệu đồng, phải đặt cọc trước 70 triệu đồng, cam kết 3 tháng chuyển đổi xong, khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) thì ông Nh. phải trả hết số tiền còn lại. Sau khi nhận tiền cọc của ông Nh., Vân Anh liên hệ với một tài khoản Zalo đặt làm bìa đỏ giả cho ông Nh. với giá 15 triệu đồng. Đầu tháng 6-2021, Vân Anh đưa bìa đỏ giả cho ông Nh. và lấy số tiền còn lại. Như vậy, tổng số tiền Vân Anh chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Nh. là 200 triệu đồng.

Trong số các bị hại, gia đình bà Trần Thị H. (1973, trú xã Diễn Hạnh, H. Diễn Châu) bị lừa nhiều lần với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Với “bổn cũ soạn lại”, Vân Anh nói chị H. đi mua đất nông nghiệp ở khu vực sát đường, sát các dự án rồi đưa Vân Anh làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở. Tin lời Vân Anh nói là thật nên chị H. đã mua nhiều thửa đất nông nghiệp rồi giao hồ sơ, tiền để nhờ Vân Anh “chạy” chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Trong quá trình đó, Vân Anh tiếp xúc với Bùi Trung H. ( 1992, con trai bà H., trú xã Diễn Hạnh) và tiếp tục tung chiêu lừa. Thấy mẹ của mình được Vân Anh giao các giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn nên con trai bà H. nhờ Vân Anh chuyển đổi đất cho mình, anh rể, bạn, bố vợ. Từ tháng 3 đến tháng 4-2022, Nguyễn Thị Vân Anh chiếm đoạt của anh H. tổng cộng 4,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Vân Anh đã chiếm đoạt của chị Đậu Thị Tr. (1984, trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) 4 lần với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng và một người phụ nữ tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) 350 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Vân Anh đã mua ô-tô, mua vàng, mua các căn hộ ở TP Vinh, Hà Nội, Đà Nẵng và trả nợ. Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Vân Anh, các bị hại đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Diễn Châu.

Ngày 19-9, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh 17 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 20 năm tù.

DƯƠNG HÓA