Giá giữ xe tăng phi mã!

Thứ sáu, 21/01/2022 17:05

- Giá giữ xe phải niêm yết theo quy định chớ anh Ba Tam Kỳ?

Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ vắng khách đến mua sắm dù ngày Tết đã cận kề.

- Rứa đó mà tại các bãi xe của Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ - Quảng Nam (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) vẫn thu “vượt khung” đó NXD.

- Cụ thể giá giữ xe ở đây bao nhiêu anh Ba?

- Từ ngày 1-1-2022, một số chủ bãi giữ xe ở Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ đã tự ý nâng giá vé lần lượt đối với xe đạp 2.000 đồng, xe máy 5.000 đồng. Trước thực tế trên, người dân đã bức xúc, lên tiếng phản ánh.

- Những bãi giữ xe này nêu lý do gì để tăng giá?

- Họ cho rằng thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc người dân đi mua sắm bị hạn chế nên việc giữ xe cũng giảm nguồn thu. Nếu duy trì mức giá cũ thì họ không đủ khả năng để trả tiền thuê mặt bằng giữ xe hàng tháng cho Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ. Do đó không còn cách nào khác, họ phải nâng mức vé lên để “bù lỗ”.

- Giá thuê ở đây là bao nhiêu?

- Hiện Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ có 4 bãi giữ xe và đã hợp đồng với các chủ bãi. Theo đó, đối với bãi giữ xe lớn có mức hợp đồng 29 triệu đồng/tháng, bãi nhỏ hơn  thì gần 20 triệu đồng/tháng.

- Việc tự ý nâng giá giữ xe để bù lỗ như vậy khó chấp nhận, bởi nếu lỗ thì chủ bãi có thể chấm dứt hợp đồng, chứ không thể tự ý nâng giá trái phép như vậy được. NXD biết, theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam quy định mức giá dịch vụ trông gửi xe đạp, xe máy, xe ô-tô trên địa bàn tỉnh, theo đó mức giá đối với xe đạp là 1.000 đồng, xe máy là 2.000 đồng.

- Trong chuyện, nhiều người cho rằng lãnh đạo Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ cũng thiếu sự quản lý, giám sát và không loại trừ  việc “bật đèn xanh” cho các chủ bãi nâng giá.

- Để làm rõ hơn vấn đề trên, ngày 20-1, NXD đã liên hệ với ông Phan Văn Tùng – Giám đốc Chợ Trung tâm Thương mại Tam Kỳ, ông Tùng cho rằng việc nâng giá trên ông chưa nắm được.

- Theo Ba thấy, việc các chủ bãi tự ý nâng giá giữ xe không những gây thiệt hại trực tiếp cho người dân mà còn tác động đến việc mua bán tại đây. Cụ thể như giá giữ xe tăng cao, người dân không gửi vào bãi mà để ngoài lề đường; các tiểu thương, người bán hàng cũng đưa hàng ra ngoài đường bán gây nên tình trạng mất ATGT…

- NXD thiết nghĩ, đơn vị chủ quản cùng các ngành chức năng sớm kiểm tra, giám sát, xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

N.X.D