Giá tiêu dùng ở Đà Nẵng vẫn đắt đỏ

Thứ năm, 01/09/2022 16:20
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Đà Nẵng trong tháng 8-2022 giảm 0,2% so với tháng trước do giá xăng dầu, gas giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu so với mức giá vào tháng 12-2021 thì CPI Đà Nẵng trong tháng 8 vẫn tăng 6,81%.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, nguyên nhân chính tác động trực tiếp đến chỉ số CPI của nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá là do ảnh hưởng từ các đợt giá xăng dầu tăng cao vào các tháng trước làm cho chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng giá, chi phí vận chuyển tăng, các chi phí phát sinh có liên quan cũng tăng nên giá các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng giá để bù đắp các khoản chi phí làm cho nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,77%.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã trở lại bình thường, công nhân và sinh viên quay trở lại thành phố nên giá cho thuê nhà ở tăng 0,6%; thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng điện, nước của người dân tăng, nhu cầu tăng giá điện, nước phải trả tăng (người dân sử dụng nhiều thiết bị điện ở giờ cao điểm dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ cao, sẽ tính với mức giá cao hơn vì điện được tính theo mức giá bậc thang) làm cho giá điện, nước sinh hoạt tăng lần lượt là 1,59% và 1,33% so với tháng trước. Đặc biệt, giá các mặt hàng khác như vật liệu xây dựng, thiết bị, đồ dùng gia đình… tăng xuất phát từ việc nhu cầu tiêu thụ tăng cao, hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất khan hiếm do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu..

HẢI QUỲNH