“Giai đoạn mới” trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

Thứ tư, 20/04/2022 14:38
Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực đông nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn.
Binh sĩ Ukraine tại vùng Donbass. Ảnh: AFP
Binh sĩ Ukraine tại vùng Donbass. Ảnh: AFP

Ngày 19-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Moscow đang bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình India Today, ông Lavrov nói: "Một giai đoạn khác của chiến dịch này (ở miền Đông Ukraine) đang bắt đầu và tôi chắc chắn đây sẽ là thời điểm rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt này”. Ông Lavrov cũng cho biết Moscow chỉ sử dụng vũ khí thông thường trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào giai đoạn này. Ông nhấn mạnh Nga đã thay đổi việc bố trí lực lượng ở Ukraine sau cuộc đàm phán trực tiếp ở Istanbul, nhưng cho rằng phía Kiev không coi trọng đúng mức.

“Thùng thuốc súng” Donbass

Theo các hãng tin phương Tây, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực Đông Nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn.

Nga đã mở cuộc tấn công nhằm vào 84 mục tiêu quân sự của Ukraine, trong đó phá hủy một nhà máy sửa chữa tổ hợp tên lửa Tochka-U ở thành phố Dnipro, mở màn cho chiến dịch quân sự dự đoán sẽ rất khốc liệt ở miền Đông, nhất là vùng Donbass. Trong khi đó, theo hãng tin Tân Hoa Xã, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18-4 cho biết các lực lượng Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở khu vực Donbass, miền Đông nước này, đồng thời tuyên bố Kiev sẽ tự phòng thủ.

"Lực lượng Nga đã bắt đầu trận chiến ở Donbass mà họ đã chuẩn bị từ lâu. Một số lượng đáng kể lực lượng Nga đang được huy động và tập trung cho trận chiến này", Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 18-4 (giờ địa phương). Tổng thống Zelensky tuyên bố lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga ở Donbass. "Bất kể họ đưa bao nhiêu lính Nga vào khu vực đó, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và phòng thủ. Chúng tôi sẽ làm điều này hàng ngày. Chúng tôi sẽ không từ bỏ bất cứ thứ gì thuộc về Ukraine, nhưng chúng tôi cũng không cần bất cứ thứ gì không phải của chúng tôi", ông Zelensky nói thêm.

Trong những ngày qua, cả hai phía đang huy động lực lượng chuẩn bị cho giai đoạn chiến tranh mới. Về tổng thể, Nga đã tăng số binh đoàn tham chiến ở phía đông lên 40 (tương đương với 40.000 quân) từ con số 30 binh đoàn từ đầu tháng, trong khi tiếp tục huy động thêm quân số, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Các chuyên gia cho rằng hiện vẫn chưa có bất cứ động thái lớn nào ở khu vực, và nhiều khả năng sẽ lại là một cuộc chiến đẫm máu và kéo dài trước khi đi đến kết cục phân định.

Một trận chiến rất khác

Theo NYTimes, vùng Donbass có diện tích rộng lớn lên tới hơn 50.000km2, tiếp giáp với Nga ở cả phía bắc và nam. Với tầm nhìn không bị hạn chế, các lực lượng quân sự có thể sử dụng đạn pháo tấn công từ xa nhằm vào vị trí của mỗi bên, báo New York Times của Mỹ bình luận.

Vì vậy, trận chiến Donbass được dự đoán sẽ rất khác so với cuộc tiến công nhằm vào Kiev hồi cuối tháng 2, thời điểm các đơn vị của Nga mở màn chiến dịch quân sự nhưng dường như chưa có sự chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc giao tranh hạng nặng. Xung đột âm ỉ 8 năm qua giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga khiến hơn 14.000 người thiệt mạng giờ đây có thể sắp trở thành một cuộc giao tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo giới quan sát, Nga chuyển trọng tâm vào Donbass sau hơn một tháng xung đột ở Ukraine, dường như là bởi muốn thu hẹp phạm vi chiến dịch để tìm kiếm một chiến thắng chắc chắn. Phần lớn quân đội Ukraine hiện tập trung ở miền Đông. Lầu Năm Góc cho biết nếu Nga bao vây thành công lực lượng Ukraine tại Donbass, Moscow có thể lấy đó làm lợi thế trên bàn đàm phán, củng cố một hành lang đất liền giữa Donbass và bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Phân tích từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết việc lực lượng Nga chuyển trọng tâm sang Donbass một phần do những diễn biến tại Mariupol. Nếu Mariupol thất thủ, Nga sẽ kiểm soát khu vực miền Đông Nam Ukraine, kết hợp với lực lượng ở thành phố Kharkov để tạo thành gọng kìm bao vây quân đội Ukraine ở Donbass.

KHẢ ANH