Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa

Thứ ba, 12/05/2020 16:50

Chiều nay (12-5), TAND Cấp cao tuyên án phúc thẩm đối với 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng, trong đó 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên phạt tổng cộng 27 năm tù, bị bắt giam ngay tại tòa.

Theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ, lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản. Các bị cáo Minh và Chiến đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 12-5

TAND Cấp phúc thẩm xác định bị cáo Trần Văn Minh giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP. Từ đó, đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng hàng loạt nhà, đất công sản.

Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến đã ký một số văn bản cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển nhượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định.

Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - 2

Bị cáo Trần Văn Minh nghe tòa tuyên án

Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - 3

Bị cáo Văn Hữu Chiến nghe tòa tuyên án

Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển nhượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định. Tuy nhiên, bị cáo Văn Hữu Chiến đã nộp tiền khắp phục thiệt hại nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

HĐXX cho rằng Vũ đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng và những mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo nơi đây để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản; lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân. Bị cáo đã chuyển một số dự án sang tên của bị cáo. Do vậy, cấp sơ thẩm tuyên án 25 năm tù là đúng với pháp luật không oan.

Từ những căn cứ trên HĐXX cấp cao tuyên bị cáo Trần Văn Minh y án 17 năm tù (án sơ thẩm 17 năm tù) bắt tạm giam tại toà. Bị cáo Văn Hữu Chiến tổng hình phạt 10 năm tù (án sơ thẩm 12 năm tù) bắt giam tại toà; bị cáo Phan Văn Anh Vũ tổng hình phạt y án 25 năm tù (án sơ thẩm 25 năm tù).

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận giảm án cho các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng, nguyên phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) từ 5 năm xuống 3 năm tù, Nguyễn Đình Thống (nguyên giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) từ 24 tháng còn 18 tháng tù, Trần Phi (nguyên tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng), từ 24 tháng còn 12 tháng tù.

Ba bị cáo được chuyển hình phạt tù giam thành án treo, gồm: Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) án sơ thẩm 18 tháng tù, Đào Tấn Bằng (nguyên phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) 18 tháng tù, Huỳnh Tấn Lộc (nguyên tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, án sơ thẩm 18 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên y án.

Hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - 4

Hai bị cáo Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến tại phiên toà

Trước đó được HĐXX cho nói lời sau cùng, nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. Ngoài ra, bị cáo này khẳng định không phạm hai tội danh như cáo buộc, nói rất đau buồn khi từng có công với Đà Nẵng nhưng nay bị đưa ra xét xử, không chỉ ông mà còn nhiều người khác. Các bị cáo khác đều đã lớn tuổi, có người bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Tiếp đến, chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị tuyên ông vô tội, không phạm tội như quy kết. Bản thân ông cùng các bị cáo khác đều mong muốn xây dựng TP Đà Nẵng hiện đại hóa trước năm 2020 chứ không có ý định câu kết trục lợi.

Theo nld

>> Phan Văn Anh Vũ phủ nhận câu kết với lãnh đạo Đà Nẵng để phạm tội

>> Nói lời sau cùng, cựu lãnh đạo Đà Nẵng mong được tuyên vô tội

>> 3 bị cáo thừa nhận đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất