Hàn Quốc đưa Nhật Bản trở lại danh sách ưu đãi thương mại

Thứ ba, 25/04/2023 08:46
Chính phủ Hàn Quốc ngày 24-4 đã đưa Nhật Bản trở lại "Danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy sau hơn 3 năm gián đoạn.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 24-4 đã công bố bản sửa đổi danh mục xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng chiến lược. Theo đó, Hàn Quốc khôi phục vùng xuất khẩu đối với các hạng mục liên quan đến Nhật Bản, cho phép các công ty xuất khẩu các mặt hàng chiến lược sang Nhật Bản được hưởng quy tắc ưu tiên trong thời gian xét duyệt và làm thủ tục giấy tờ đơn giản hơn. Với việc chỉ định Nhật Bản trở lại “Danh sách trắng”, thời gian xem xét giấy phép xuất khẩu đối với các công ty trong nước xuất khẩu nguyên liệu chiến lược sang Nhật Bản giảm từ 15 ngày xuống còn 5 ngày và số lượng tài liệu phải nộp giảm từ 5 loại xuống còn 3 loại.

Như vậy, Nhật Bản sẽ nằm trong số 29 quốc gia được đối xử ưu đãi trong thương mại của Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm đưa Hàn Quốc trở lại danh sách trắng thương mại. Tuy nhiên, Nhật Bản đã dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu sang Seoul đối với 3 loại vật liệu chiến lược để sản xuất chất bán dẫn và màn hình từ tháng 3 vừa qua.

B.N