Hàn Quốc: Làn sóng đình công của bác sĩ bước sang ngày thứ 7

Thứ ba, 27/02/2024 15:30
Theo hãng tin Yonhap, mối quan ngại về hệ thống y tế công tại Hàn Quốc đang gia tăng khi các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ.
Các bác sĩ của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) ở tỉnh Bắc Jeolla cởi bỏ áo đồng phục trong cuộc biểu tình phản đối hôm 15-2. Ảnh: Yonhap
Các bác sĩ của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) ở tỉnh Bắc Jeolla cởi bỏ áo đồng phục trong cuộc biểu tình phản đối hôm 15-2. Ảnh: Yonhap

Cho đến nay, trên 9.000 bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập tại các bệnh viện tại Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối kế hoạch của chính phủ tuyển thêm 2.000 sinh viên vào các trường y khoa vào năm tới, từ mức 3.058 sinh viên hiện tại để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ. Sự hỗn loạn tại các bệnh viện càng gia tăng khi lực lượng bác sĩ nghiên cứu sinh (đã hoàn thành chương trình nội trú và ứng tuyển cho chương trình đào tạo nâng cao hơn) - vốn thay thế các bác sĩ thực tập nghỉ việc, dường như cũng đang tham gia làn sóng nghỉ việc tập thể này.

Tại Bệnh viện Đại học Chosun ở Gwangju, cách Seoul 267 km về phía Đông Nam, 12 trong số 14 bác sĩ nghiên cứu sinh đã quyết định không gia hạn hợp đồng và sẽ rời đi vào tháng 3. Các sinh viên y khoa mới tốt nghiệp gần đây cũng từ chối thực tập, dự báo tình trạng thiếu hụt bác sĩ trực tại các bệnh viện lớn sẽ kéo dài. Trong khi đó, các bệnh viện trên khắp cả nước của Hàn Quốc tiếp tục vật lộn với sự gián đoạn đang diễn ra. Bệnh viện Severance ở Seoul giảm một nửa lịch trình phẫu thuật. Trung tâm Y tế Samsung cũng giảm 40 - 50% số ca phẫu thuật. Các bệnh viện lớn khác như Bệnh viện St. Mary's của Đại học Công giáo Hàn Quốc Seoul và Viện Đại học quốc gia Seoul, cũng đưa ra thông báo tương tự trong bối cảnh thiếu bác sĩ trực.

Ngày 26-2, ông Cho Ji-ho, người đứng đầu Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul, cho biết lực lượng này đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với những lãnh đạo chủ chốt của hai hiệp hội bác sĩ - gồm Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và Hiệp hội bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA) - về những vi phạm liên quan đến cuộc đình công đang diễn ra. Thông tin trên được đưa ra sau khi một nhóm dân sự ngày 21-2 vừa qua đệ đơn kiện chống lại các bác sĩ thực tập và giới lãnh đạo của hai hiệp hội y khoa trên trong bối cảnh hàng nghìn bác sĩ thực tập và nội trú đồng loạt nghỉ việc và tham gia cuộc biểu tình để phản đối kế hoạch của Chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y. Theo nguồn tin trên, ông Kim Taek-woo, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp của KMA cùng một số quan chức cấp cao khác của hiệp hội này; và ông Park Dan, người đứng đầu KIRA, sẽ bị điều tra về 8 tội danh, bao gồm vi phạm luật y tế, đe dọa và ép buộc.

Cơ quan cảnh sát Seoul cho biết thêm họ đang làm rõ về thông tin đăng tải trang thông tin của các bác sĩ và sinh viên y khoa, trong đó có nội dung kêu gọi các bác sĩ thực tập xóa dữ liệu bệnh nhân của bệnh viện trước khi nghỉ việc. Cơ quan này khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc mọi hành vi bất hợp pháp trong cuộc biểu tình quy mô lớn của các bác sĩ, dự kiến diễn ra vào ngày 3-3 tới. Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các bác sĩ trẻ quay lại làm việc trước cuối tháng 2, hoặc sẽ phải đối mặt với hình phạt vì đã tham gia nghỉ việc đồng loạt, tổ chức và tham gia biểu tình.

A.B