Hàn Quốc - Triều Tiên: Nổ súng ở vùng phi quân sự

Chủ nhật, 03/05/2020 15:51

Ngày 3-5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, nhiều viên đạn được bắn từ phía Triều Tiên đã trúng một trạm gác của Hàn Quốc trong Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền, khiến phía Seoul phát đi cảnh báo và đáp trả.

Khu vực biên giới liên Triều sáng 3-5, sau vụ nổ súng.

Vụ nổ súng đã nhằm trúng đơn vị canh gác tại thị trấn biên giới Cheorwon vào sáng 3-5. Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), binh sĩ nước này đang làm nhiệm vụ canh gác tại đơn vị ở thị trấn biên giới Cheorwon đã nghe thấy tiếng súng vào khoảng 7 giờ 41 phút sáng (5 giờ 41, giờ Hà Nội) và thấy 4 vết đạn trên tường của trạm gác.

 "Chúng tôi đã có các hành động thông qua đường dây liên lạc liên Triều để nắm tình hình chi tiết và để ngăn chặn có thêm bất kỳ sự vụ nào. Và chúng tôi cũng duy trì tư thế sẵn sàng cần thiết", thông báo có đoạn.

Sau vụ việc, quân đội Hàn Quốc đã phát đi nhiều cảnh báo và bắn trả 2 lần. “Phù hợp với quy tắc đáp trả, quân đội Hàn Quốc đã bắn trả tổng cộng 20 phát đạn, 10 phát mỗi lần, và phát cảnh báo trên sóng phát thanh. Phía Hàn Quốc không ghi nhận thiệt hại hay thương vong”, phía Seoul nêu rõ. Hiện chưa rõ phía Triều Tiên có chịu bất kỳ tổn thất gì hay không.

Tuy nhiên, sau đó, một quan chức Hàn Quốc cho biết, loạt đạn từ Triều Tiên dường như không có chủ ý.  Theo JCS, "thời tiết tương đối sương mù và binh sĩ Triều Tiên thường thay ca vào khoảng thời gian đó", ngoài ra Hàn Quốc không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

THANH VĂN