Triều Tiên phóng tên lửa trước thềm tổng tuyển cử Hàn Quốc

Thứ tư, 15/04/2020 12:11

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào sáng 14-4.

Mọi người xem tin tức về vụ phóng tên lửa ngày 14-4 của Triều Tiên tại nhà ga xe lửa Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn

Loại tên lửa được xác định là tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn. Yonhap dẫn thông báo của JCS cho biết, các tên lửa được phóng từ thành phố Munchon, tỉnh Kangwon, vào khoảng 7 giờ (giờ địa phương).

Các tên lửa trên được cho là đã bay khoảng 150km trong khoảng thời gian 40 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. JCS cũng cho biết đã phát hiện hoạt động của lực lượng không quân Triều Tiên trong buổi sáng cùng ngày, theo đó máy bay chiến đấu Sukhoi của không quân Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận bắn rocket không đối đất ở khu vực Wonsan thuộc tỉnh Gangwon.Thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy, loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng ngày 14-4 tương tự loại tên lửa hành trình đã được nước này thử nghiệm hồi tháng 8-2017. Thời điểm đó, tên lửa hành trình đất đối hạm của Triều Tiên đã bay ở độ cao khoảng 2 km và đạt khoảng cách 200 km từ khu vực Wonsan của tỉnh Gangwon và rơi xuống Biển Nhật Bản. JCS cho biết quân đội đang giám sát thêm diễn biến trong khi giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích thêm về vụ phóng này của Triều Tiên.

Ngay sau động thái mới này của Triều Tiên, trang theo dõi hàng không Aircraft Spotscho biết, một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua không phận Hàn Quốc với nhiệm vụ rõ ràng là nhằm giám sát Triều Tiên. Theo Aircraft Spots, máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ được phát hiện trên bầu trời Hàn Quốc vào khoảng 10 giờ (giờ Seoul). Loại máy bay này hồi cuối tháng trước cũng đã xuất hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng nối lại các vụ phóng tên lửa sau 4 tháng gián đoạn.

Thông điệp từ Triều Tiên

Vụ phóng mới nhất này là vụ thử vũ khí lớn thứ 5 mà Triều Tiên thực hiện trong năm nay. Vụ việc xảy ra trước thềm kỷ niệm 108 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như chỉ diễn ra trước 1 ngày cuộc tổng tuyển cử tại Hàn Quốc.

Theo loạt các nghị quyết của LHQ, Triều Tiên bị cấm thử nghiệm tên lửa đạn đạo - nhưng không phải tên lửa hành trình. Do đó, vụ phóng lần này được coi là ít khiêu khích hơn các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây. Nhưng người Hàn Quốc vẫn rất nhạy cảm với bất kỳ động thái nào của Triều Tiên có thể gây ra căng thẳng trong thời gian bầu cử. Cuộc bỏ phiếu lần này sẽ định hình nhiệm kỳ còn lại của Tổng thống Moon Jae-in.

Triều Tiên từng nhiều lần khiêu khích quân sự trùng với các sự kiện chính trị lớn, cố gắng phát huy sức ảnh hưởng của mình vượt ra ngoài biên giới. Trong những tuần trước cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc năm 2016, Triều Tiên  thử thành công 3 tên lửa đạn đạo. Khoảng một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, khi bà Park Geun-hye là ứng viên hàng đầu, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa giúp nước này tiến gần hơn đến việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Cuộc bầu cử ở Hàn Quốc lần này cũng không ngoại lệ. Bình Nhưỡng muốn gây sự chú ý trong bối cảnh có sự chia rẽ tại Hàn Quốc giữa những người bảo thủ muốn một đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và những người cấp tiến, coi việc hòa hoãn với quốc gia láng giềng ở phía bắc là một cách để giảm căng thẳng trên bán đảo.

Vụ phóng lần này là một trong chuỗi hành động quân sự mà chính quyền Bình Nhưỡng cho tiến hành nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều Tiên đang bị đóng băng. Triều Tiên không có các cuộc thử nghiệm vũ khí nào vào năm 2018, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay hợp tác ngoại giao với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng Bình Nhưỡng đã nối lại các vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào tháng 5-2019, 3 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump, được tổ chức tại Việt Nam, đã sụp đổ vì những khác biệt về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cách Washington giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bắt đầu huấn luyện quân sự bắn đạn thật quy mô lớn vào tháng 3 khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc. Kể từ đó, Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí đầu tiên liên quan đến tên lửa tầm ngắn hoặc rocket, giống như vụ phóng ngày 14-4.

AN BÌNH