Hết năm học vẫn chưa được… uống sữa!

Thứ năm, 25/05/2023 11:57
- Sữa gì mà liên quan đến học sinh vậy anh Ba xứ Quảng?
Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tặng sữa cho trẻ mầm non huyện Nam Trà My (Quảng Nam) trong một chuyến công tác.
Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tặng sữa cho trẻ mầm non huyện Nam Trà My (Quảng Nam) trong một chuyến công tác.

- Chương trình Sữa học đường dành cho trẻ em miền núi Quảng Nam đó Bề Tui.

- Anh Ba nói rõ hơn về chương trình này là như thế nào

Theo NXD được biết, từ tháng 7-2022, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND về Chương trình Sữa học đường, áp dụng cho trẻ mẫu giáo (từ 3-6 tuổi) và học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc khu vực I, II, III trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Theo đó, mỗi ngày trẻ được uống 1 hộp sữa 180ml và 5 lần/tuần trong thời gian đủ 9 tháng/năm học. Thời gian thụ hưởng từ đầu năm học 2022-2023 đến hết năm học 2025-2026. Kinh phí thực hiện là 151 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Sau khi HĐND tỉnh Quảng Nam ban hành nghị quyết, tháng 10-2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban và 2 Phó Trưởng ban là Giám đốc Sở GD-ĐT và Phó Giám đốc Sở Y tế. Ngoài ra, còn có 11 ủy viên và Tổ giúp việc có 7 người.

- Vậy sao hết năm học rồi mà học sinh vẫn chưa được uống sữa của chương trình?

- Theo ông Thái Viết Tường- Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, do vướng mắc trong hồ sơ đấu thầu qua các bước thủ tục nên chương trình triển khai bị chậm. “Hiện nay Thông tư 31 của Bộ Y tế về việc quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường đã bị hủy bỏ, Sở đang tìm quy chuẩn để đưa vào hồ sơ mời thầu nhưng chưa tìm ra. Vừa rồi, UBND tỉnh đã giao Sở GD-ĐT, Sở Tài chính, Sở Y tế tìm hướng giải quyết nhưng cũng chưa tìm ra quy chuẩn, cho nên vướng về hồ sơ”, ông Tường lý giải. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là năm học bắt đầu từ tháng 9 năm nay đến tháng 5 năm sau, nhưng giao ngân sách cho sữa học đường giao theo năm tài chính, từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm. Vì vậy, khi triển khai chương trình sữa học đường gặp vướng mắc, khi hoàn thiện các thủ tục, đến tháng 5 thì hết năm học.

- Chẳng lẽ không có cách gỡ vướng?

- Để khắc phục tình trạng đó, Sở GD-ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh thay đổi cơ chế, cho làm hồ sơ mời thầu theo năm học chứ không theo năm tài chính và UBND tỉnh đã đồng ý.

- Vậy UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến gì liên quan đến việc chậm trễ trên?

- Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở GD-ĐT nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc chậm trễ triển khai thực hiện Chương trình Sữa học đường. Đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để triển khai kịp thời việc cấp phát sữa cho các em học sinh ngay từ đầu năm học 2023-2024.

- Bề Tui thiết nghĩ, sữa học đường là chương trình đầy nhân văn, thiết thực đối với các em nhỏ tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm tăng thêm nguồn dinh dưỡng hợp lý, an toàn, lành mạnh góp phần cho sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh. Việc chưa triển khai thực hiện được chương trình sữa học đường trong năm học 2022-2023 là trách nhiệm chính của Sở GD-ĐT.

BỀ TUI