Hội An có tạm lùi phương án bán vé mới sau ngày 15-5?

Thứ bảy, 08/04/2023 15:38
Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, những chủ trương mới về bán vé tham quan cũng như phân luồng du khách vào phố cổ chưa áp dụng từ ngày 15-5 như kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, Chủ tịch TP Hội An lại cho rằng, hiện tại thành phố chưa lấy ý kiến bà con phố cổ, nên làm sao chính quyền có thể quyết định lùi hay làm tiếp được…

Liên quan đến Phương án tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An (Quảng Nam), ngày 8-4, trao đổi với báo chí, ông Trần Ánh - Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, phương án thu phí mới là vấn đề liên quan đến nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, nên chúng tôi có đề nghị UBND TP Hội An trước mắt vẫn làm như cũ. Còn những vấn đề mới thì chuẩn bị kỹ để báo cáo, bàn kỹ trong BTV Thành ủy, thống nhất mới bắt đầu triển khai.

Theo ông Ánh, trước mắt từ ngày 15-5 tới đây, UBND TP Hội An sẽ triển khai bán vé tham quan theo quy định cũ đã được áp dụng ở thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19. Những chủ trương mới về bán vé tham quan cũng như phân luồng du khách vào phố cổ chưa áp dụng từ ngày 15-5 như kế hoạch ban đầu.

“Thành ủy Hội An đề nghị UBND TP Hội An trước mắt cứ thực hiện việc bán vé theo quy định cũ. Còn đối với những vấn đề mới trong đề án chúng tôi đề nghị UBND thành phố chuẩn bị kỹ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để tiếp tục bàn cho thấu đáo, đi đến thống nhất mới được triển khai. Trước khi triển khai phải tổ chức lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp… nếu có sự đồng thuận cao thì những nội dung mới trong bán vé tham quan phố cổ mới được phép triển khai”- ông Ánh nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hội An, trước khi triển khai, phải thông qua ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, các đơn vị cá nhân có liên quan, rồi tổ chức họp báo, nếu có sự đồng thuận cao trong xã hội thì mới thực hiện.

Thế nhưng trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định, hiện tại vẫn chưa chuyện dừng - lùi chủ trương kiểm tra, phân luồng ra vào khu phố cổ. “Có thể có cách hiểu khác nhau giữa anh em lãnh đạo. Tôi cũng đã trao đổi với Bí thư Thành ủy Hội An vấn đề này. Dừng thu phí hay không, hiện tại thành phố chưa lấy ý kiến bà con phố cổ, nên chưa biết họ đồng ý hay phản đối chủ trương thì làm sao chính quyền có thể quyết định lùi hay làm tiếp được?”- ông Sơn thông tin.

B.B