Hồi sinh Tà Cạ

Thứ bảy, 21/01/2023 13:57
Chúng tôi trở lại Tà Cạ, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) sau 2 tháng kể từ khi trận lũ quét lịch sử ập xuống các bản làng nơi đây. Khác với khung cảnh hoang tàn, đổ nát sau cơn lũ quét, giờ đây bức tranh của sự sống, sự hồi sinh đang hiện hữu khắp nơi nơi. Người người dọn dẹp, nhà nhà xây dựng, sửa sang trong không khí rất khẩn trương để còn vui xuân, đón Tết.
Ông Moong Như Bình dựng tạm nhà trên nền nhà cũ chờ dự án tái định cư.
Xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã dần hồi sinh sau 2 tháng lũ quét đi qua.

Ấm tình sau lũ

Nhớ lại Tà Cạ sau ngày lũ quét lịch sử đi qua, khắp nơi đâu đâu cũng chỉ thấy hình ảnh của hoang tàn, đổ nát, của nước mắt, niềm đau. Phải mất hơn 1 tháng trời, chính quyền địa phương huy động tổng lực các lực lượng từ công an, bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên, học sinh… bám trụ nhiều ngày, đêm giúp các cơ quan công sở và người dân khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

Sau lũ, từng đoàn xe cứu trợ nối nhau trải dài trên Quốc lộ 7, mang theo những tình cảm, nghĩa tình, sự sẻ chia, động viên đến người dân vùng lũ. Những băng rôn khẩu hiệu “Hướng về vùng lũ Kỳ Sơn”, “Chia sẻ với bà con vùng lũ”… được dán kín trước đầu xe hành quân về tâm lũ. Đó là tình dân tộc, là nghĩa đồng bào của hàng vạn người dân trên dải đất hình chữ S này. Chính sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các tổ chức thiện nguyện đã tiếp thêm sức mạnh cho chính quyền, nhân dân nơi đây vượt qua khó khăn để sớm khắc phục hậu quả của thiên tai. Bà Vang Thị Bình (trú thị trấn Mường Xén) xúc động thổ lộ: “Sau trận lũ quét, chúng tôi chịu nhiều thiệt hại nhưng ngay sau đó đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Người cho tiền, cho gạo, người cho mì tôm, cho mắm, muối… Nhờ vậy, cuộc sống hàng ngày cũng được khắc phục. Tôi và cả gia đình đã ổn định tư tưởng để nhìn về tương lai theo chiều hướng tích cực hơn”.

Căn nhà bà Ngân Thị Tâm đang được dựng lại để đón một năm mới.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2023. Dù còn nhiều thiếu thốn khó khăn, dù bản làng sẽ không bao giờ quay trở lại như xưa, dù có người vẫn còn phải đi ở tạm, ở trọ nhưng hơn bao giờ hết họ không bao giờ bị đói ăn, thiếu mặc. Những hỗ trợ phần nào đã giúp cho cuộc sống của người dân nơi đây tạm ổn định trở lại. Giờ đây, những chồi non của cây cối, của rau màu đang nảy mầm và cho ra lộc non, hứa hẹn một mùa xuân mới đến với mảnh đất Tà Cạ.

Tết năm nay, gia đình bà Ngân Thị Tâm (bản Hòa Sơn) sẽ dọn vào ngôi nhà hiện đang được sửa chữa. Khác với nỗi lo lắng cách đây 2 tháng, tư tưởng của bà Tâm giờ đã ổn định và thoải mái hơn, gương mặt hiện rõ niềm phấn khởi. “Sau lũ, gia đình tôi phải đi ở trọ nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp và các nhà hảo tâm, cuộc sống đã tạm ổn trở lại. Năm hết Tết đến, tôi động viên các con dựng lại nhà để có nơi sum vầy, vui xuân đón Tết. Qua đây, tôi vô cùng cảm ơn chính quyền và các nhà hảo tâm từ mọi miền Tổ quốc đã ủng hộ không chỉ riêng gia đình tôi mà toàn thể bà con xã Tà Cạ có được cuộc sống ổn định hơn như hôm nay”, bà Tâm chia sẻ.

Sinh hoạt của người dân đã trở về quỹ đạo.

Mong chờ dự án tái định cư

Cuộc sống người dân Tà Cạ nay đã đi vào quỹ đạo. Người dân trở về với ruộng vườn, nương rẫy; các em nhỏ đã cắp sách đến trường. Những ký ức của trận lũ lịch sử đã tạm thời bị lãng quên để nhường chỗ cho những âu lo thường nhật, tất bật chuẩn bị cho cái Tết cận kề. Hơn bao giờ hết, người dân nơi đây đang mong chờ dự án tái định cư được phê duyệt và triển khai. Bản Hòa Sơn có 244 hộ dân, sắp tới sẽ có 138 hộ dân tái định cư đến nơi ở mới theo quy hoạch.

Vừa hoàn thành việc dựng nhà tạm để cả nhà tá túc trong khi chờ dự án tái định cư, ông Moong Như Bình (1946), trú bản Hòa Sơn, phấn khởi bày tỏ suy nghĩ: “Người dân chúng tôi rất vui mừng khi chính quyền địa phương có phương án di dời bố trí tái định cư. Khi đi vào triển khai thì bà con đều đồng thuận, ủng hộ. Hy vọng rằng với những phương án di dời, khu tái định cư sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất”.

Ông Moong Như Bình dựng tạm nhà trên nền nhà cũ chờ dự án tái định cư.

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn cho biết, việc đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân sau lũ quét là công việc cấp bách của chính quyền huyện, xã. Trong khi chờ Dự án tái định cư, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Tà Cạ bố trí các lực lượng làm nhà tạm cho người dân ở. Một số nhà thì bố trí ở ghép với người thân, hàng xóm hoặc thuê trọ. Hiện vẫn còn 72 hộ dân đang ở nhà tạm, thuê trọ hoặc ở ghép với người thân. UBND huyện cũng đã làm các văn bản đề nghị tỉnh, trung ương khảo sát, hỗ trợ cho huyện trong việc bố trí tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân. Đến thời điểm này Dự án đang hoàn tất các thủ tục tiếp theo. “Vừa rồi, các Sở ngành cấp tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã lên trực tiếp kiểm tra hiện trường. Bộ Nông nghiệp cũng đã kiểm tra, đảm bảo bố trí tái định cư cho người dân và tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản liên quan. Đây là những công việc cần gấp rút triển khai bởi năm cũng sắp hết. H.Kỳ Sơn rất mong cấp trên xem xét chấp thuận Dự án theo tiêu chuẩn dự án cấp bách để giảm những vấn đề thủ tục cần thiết so với dự án thông thường” – ông Thò Bá Rê cho biết.

DƯƠNG HÓA