Hơn 1.300 thanh niên Đà Nẵng lên đường tòng quân

Thứ năm, 09/02/2023 07:47
Sáng 8-2, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, đưa 1.308 thanh niên ưu tú của quê hương với đầy đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa tiếp bước cha anh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong đó, 1.012 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại 12 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và 296 thanh niên nhập ngũ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an.

* Tự hào khoác lên mình trang phục Công an nhân dân

Hăng hái lên đường nhập ngũ.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và lãnh đạo Quân khu V tặng quà động viên tân binh quận Hải Châu lên đường nhập ngũ.

Rộn ràng ngày hội lớn

Từ sáng sớm, đông đảo người thân, bạn bè đã rộn ràng theo chân các chàng trai trẻ đổ về các địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân ở 7 quận, huyện. Đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa chen màu áo mới của các tân binh.

Trước lễ đài Lễ giao nhận quân tại huyện Hòa Vang, tân binh Hồ Sĩ An (xã Hòa Nhơn) bày tỏ quyết tâm trước lúc lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng và bộc bạch trong niềm cảm xúc tự hào: “Em nghĩ rằng, môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn. Nếu được đơn vị tin tưởng, em tình nguyện phục vụ lâu dài, còn nếu xuất ngũ trở về thì với kinh nghiệm có được, em sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động tại địa phương để giữ gìn sự bình yên cho xóm làng”…

Ngọn lửa truyền thống của quê hương Hòa Vang được Bí thư Huyện ủy Tô Văn Hùng thắp sáng cùng với lời động viên của Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Tôn: “Từ hôm nay, các bạn chính thức là những chiến sĩ mới trong lực lượng Quân đội nhân dân, CAND. Đó là niềm vinh dự, tự hào của thế hệ trẻ nói chung, của thanh niên Hòa Vang nói riêng, các bạn sẽ là những nhân tố kế tục truyền thống quê hương anh hùng trên mặt trận xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Xin chân thành cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục để hôm nay những người con yêu quý của mình được vinh dự trở thành những người lính Cụ Hồ”.

Trong khi đó, tân binh Nguyễn Hồng Đức đại diện cho 226 thanh niên quận Thanh Khê nhập ngũ đợt này đã không giấu được niềm tự hào, xúc động khi được khoác lên mình màu áo lính Cụ Hồ. Đức hứa sẽ cùng các bạn trẻ quận Thanh Khê không ngừng học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hoàn thành mọi nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu, đùm bọc của Đảng, chính quyền và gia đình.

Năm nay, tại quận Ngũ Hành Sơn, có 2 anh em sinh đôi cùng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của non sông, đất nước. Thay mặt 109 thanh niên nhập ngũ đợt này, em Trần Lâm Huy phát biểu: Tiếp bước các bậc cha anh đi trước nguyện phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Ngũ Hành Sơn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu… Cũng giống như Huy, tân binh Đinh Khoa trong Lễ giao nhận quân của Cẩm Lệ tỏ ra bùi ngùi, xúc động khi nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm từ Cấp ủy, Chính quyền và nhân dân quận Cẩm Lệ đã tin tưởng giao phó và bày tỏ quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”…

Những cánh tay vẫy, những lời chào tạm biệt, những ánh mắt đầy lưu luyến trong ngày hội tòng quân làm cho cả người đi và người ở lại đều không khỏi bồi hồi, xúc động. Với tấm lòng, tình cảm ấm áp của gia đình, của các ban, ngành, đoàn thể hậu phương, với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, tin rằng những thanh niên lên đường nhập ngũ trong mùa xuân này sẽ giữ vững bản lĩnh chính trị, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật đơn vị, nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành người quân nhân cách mạng; góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh tặng quà cho thanh niên quận Ngũ Hành Sơn lên đường nhập ngũ.

Chất lượng quân được nâng cao

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, 1.308 công dân nhập ngũ năm nay có tuổi đời 18-27 tuổi; trong đó, có 654 công dân tốt nghiệp THPT (chiếm 64,6%); 161 công dân trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học (chiếm 15,9%); 1 đảng viên và 5 cán bộ, công nhân viên. Không chỉ bảo đảm số lượng mà chất lượng thanh niên trong tuyển quân ngày càng nâng lên. Hầu hết thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay có sức khỏe tốt, có trình độ học vấn cao hoặc đang có việc làm ổn định trong và ngoài địa phương.

Trong đợt giao quân năm nay, quận Thanh Khê có 226 thanh niên trúng tuyển thực hiện NVQS, trong đó có 49 thanh niên tham gia nghĩa vụ CAND. Tân binh Nguyễn Xuân Quan, 22 tuổi, trú phường An Khê, quận Thanh Khê vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Duy Tân đã làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ CAND năm 2023. Quan cho biết: “Bố em là sĩ quan Công an thành phố đã về hưu nên em muốn tiếp bước bố mình trong màu áo Công an để phát huy truyền thống gia đình, cống hiến nhiều nhất có thể, góp phần giữ gìn sự bình yên của đất nước trong công cuộc hội nhập và phát triển”. Tương tự như Quan, ngay khi vừa tốt nghiệp Đại học sư phạm, em Huỳnh Văn Sơn (trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) cũng viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ. Đại diện cho 178 thanh niên quận Sơn Trà tại Lễ giao nhận quân, Sơn chia sẻ niềm vinh dự và xem đó là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi thanh niên. Với ý chí đó, Sơn đã chào tạm biệt gia đình, người yêu bước chân vào con đường “nhà binh”.


Người thân, bạn bè chia tay, động viên con em mình nỗ lực, cố gắng hoàn thành trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.

Trong đợt giao quân đầu năm 2023, quận Ngũ Hành Sơn tổ chức giao 109 thanh niên lên đường nhập ngũ. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hòa-Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn, cho biết: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm luôn được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quốc phòng quân sự của địa phương. Do đó, trong thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở, các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai khẩn trương, nghiêm túc, công khai, dân chủ, đúng pháp luật, đúng quy định quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Để đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng giao quân, Hội đồng NVQS quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch, thông báo chỉ tiêu tuyển quân, nắm chắc nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ… đã tuyển chọn được 109 thanh niên ưu tú có đủ các điều kiện về chính trị, văn hóa, sức khỏe để sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trong đó có 15 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng.

Tham dự Lễ giao quân tại quận Hải Châu, tân binh Nguyễn Thanh Nguy cho biết anh đang là nhân viên thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng. Với tinh thần sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho đất nước, khi biết tin trúng NVQS anh Nguy đã gác lại công việc, hăng hái lên đường nhập ngũ. “Đây là một phần trách nhiệm của người công dân, dù công tác ở đâu thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Bản thân tôi thấy rất tự hào khi tham gia NVQS”, tân binh Thanh Nguy nhấn mạnh.

Ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, quận triển khai công tác tuyển quân 2023 với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, đảm bảo yêu cầu về số lượng và chất lượng. Gia đình, người thân đã chuẩn bị tốt điều kiện để thanh niên lên đường nhận nhiệm vụ. Tại buổi Lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng tại Quảng trường 2 Tháng 9, ông đã biểu dương 219 thanh niên đại diện hơn 6.000 thanh niên của quận Hải Châu đã xác định và hăng hái tham gia NVQS bảo vệ Tổ quốc.

Nói về chất lượng quân năm nay tại Lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn cho biết, trong đợt tuyển quân thực hiện NVQS đầu năm 2023, trên địa bàn có 225 thanh niên có đủ các điều kiện chính trị, văn hóa, sức khỏe trúng tuyển NVQS và nghĩa vụ CAND, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Có 35 thanh niên đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học, chiếm tỷ lệ 20% trên tổng số các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này.

Hăng hái lên đường nhập ngũ.

Lấp lánh những “bông hồng”

Năm nay thành phố Đà Nẵng có số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ cao hơn hẳn các năm trước. Trong đó xuất hiện nhiều “bông hồng” viết đơn xung phong, vượt qua các vòng khám tuyển, xét duyệt khắt khe để đủ điều kiện nhập ngũ. Theo Bộ chỉ huy quân sự TP, năm nay có 12 nữ thanh niên tham gia NVQS và 1 nữ thanh niên tham gia NVCA. Nhiều người trong đó đã có công việc ổn định hoặc tốt nghiệp đại học nhưng sẵn sàng tạm gác mọi thứ để phụng sự Tổ quốc.

Đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Ngô Thị Quỳnh Trang (Q. Thanh Khê) xin bảo lưu và xung phong nhập ngũ. Trang bộc bạch, dẫu biết rằng có nhiều khó khăn chờ đợi mình phía trước nhưng em vẫn sẵn sàng, nêu cao tinh thần để vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đáp ứng được những yêu cầu trong môi trường quân ngũ.

Cũng giống với Trang nhưng Đậu Thị Nhung, công dân phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) là tân binh nữ duy nhất tham gia NVCA. Trong lễ lên đường nhập ngũ lần này, Nhung hồ hởi: Từ thủa thiếu thời em luôn ấp ủ về hình ảnh người chiến sĩ CAND. Hôm nay đây em đã đạt được nguyện vọng của mình. Nhung là cô bé vừa tốt nghiệp Đại học - Trường Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng, và háo hức lắm khi được tham gia NVQS để trải nghiệm môi trường quân ngũ CAND. “Được tham gia nghĩa vụ công an, tôi luyện trong môi trường quân ngũ, chắc chắn em sẽ được trải qua nhiều sự khổ luyện và trưởng thành hơn. Em nghĩ, các bạn nam làm được thì con gái như chúng em tại sao không? Làm tốt hay không phần lớn là từ sự nỗ lực của chính bản thân mình. Nếu quyết tâm và cố gắng thì sẽ làm được tất cả. Vì thế, nghe tin có tuyển nữ là em đăng ký ngay. Em rất thích và rất muốn được trở thành một chiến sĩ công an. Và nếu có cơ hội được ở lại phục vụ lâu dài trong ngành Công an thì thật vinh dự và tự hào biết nhường nào" – Nhung mong muốn.

Mỗi bạn là một gam màu mơ ước, mỗi bạn là một khoảng trời riêng, nhưng tựu chung, những “bông hồng” nhập ngũ lần này ai cũng cùng chung một tâm thế phấn khởi, cùng chung một trái tim người lính, hòa cùng nhịp đập với tuổi trẻ cả nước, vững vàng một tiềm tin và quyết tâm trở thành những “chiến binh” ưu tú trong môi trường quân ngũ. Đằng sau mỗi bước chân của mỗi tân binh là sự ủng hộ của gia đình, bạn bè. Đó là động lực to lớn để họ vững bước dấn thân, khát khao cống hiến khi mang trên mình màu xanh áo lính.

NHÓM P.V