Hứa liều để lừa tiền tỷ

Thứ sáu, 31/05/2024 13:01

Ngày 30-5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Hứa (1969, trú P. Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Nguyễn Đức Hứa
Đối tượng Nguyễn Đức Hứa

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 8- 2021, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Đức Hứa từ Bình Dương về quê Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và đưa ra thông tin gian dối là có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trang trại thành đất ở và làm dự án phân lô, bán nền; xây nhà ở nông thôn mới liền kề đối với thửa đất số 191, tờ bản đồ số 01, diện tích 36.138,8m2 tại thôn Lạc Tiến (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh).

Sau khi "nổ", Hứa kêu gọi người dân cùng góp vốn đầu tư để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin làm dự án. Tin lời giới thiệu của Hứa, anh Lê Xuân S. (1986, trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gật đầu đồng ý góp vốn đầu tư. Để anh S. chuyển tiền đầu tư, Hứa nhiều lần nhắn tin đốc thúc và đưa ra các thông tin gian dối là đã đến gặp lãnh đạo UBND tỉnh để trình bày về dự án hoặc yêu cầu anh S. chuyển tiền để đưa cán bộ UBND xã Kỳ Bắc, cán bộ UBND huyện Kỳ Anh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Với phương thức, thủ đoạn nói trên, từ tháng 12- 2021 đến tháng 4- 2022, Nguyễn Đức Hứa đã lừa vợ chồng anh Lê Xuân S. chuyển khoản với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, Hứa không đưa tiền cho ai hay nộp cho cơ quan, tổ chức nào để xin, làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin làm dự án mà sử dụng số tiền này để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Sau một thời gian dài chờ đợi không có kết quả, anh S. đã nhiều lần yêu cầu đối tượng Hứa trả lại tiền nhưng không được, nên đã viết đơn trình báo sự việc lên cơ quan chức năng để tố cáo hành vi lừa đảo của Hứa.

Vào cuộc xác minh sự việc, với những tài liệu chứng cứ thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Đức Hứa để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan công an, biết không thể chối cãi được hành vi phạm tội của mình, Nguyễn Đức Hứa đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Ngay sau đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Đức Hứa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo những ai là bị hại của Nguyễn Đức Hứa thì liên hệ điều tra viên Đặng Văn Kỷ- SĐT 0984185771 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

X.SƠN

Nợ chồng chất, “cò đất” giở chiêu lừa đảo

Nợ nần chồng chất, Hà Thị Duyên (1968, trú P. Điện An, TX Điện Bàn, Quảng Nam) đã đưa ra thông tin gian dối có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất và bán đất “ảo” để lừa chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của nhiều người. Ngày 8-5, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Thị Duyên về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám đốc bất động sản lừa bán đất “ảo”

Nhiều lần đưa thông tin gian dối về các lô đất “ảo”, Đặng Ngọc Hoàng Trang đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc của nhiều người để tiêu xài cá nhân. Ngày 9-5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Đặng Ngọc Hoàng Trang (1979, trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.