Huế, Quảng Nam bắt đầu tiêm vaccine cho những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch

Thứ bảy, 24/04/2021 20:06

Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế ngày 23-4 cho biết, sau khi tiếp nhận 3.000 liều vaccine phòng COVID-19 từ Bộ Y tế và tỉnh Thừa Thiên-Huế, chiều 22-4; BVT.Ư Huế đã tổ chức tiêm chủng những mũi vaccine đầu tiên cho nhân viên y tế trong các khoa phòng, trung tâm. Kế hoạch tiêm chủng đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27-4.

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

BVT.Ư Huế là BV tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Đây cũng là một trong những đơn vị đầu tiên được tiêm phòng vaccine COVID-19 tại Thừa Thiên-Huế, vì vậy BV đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu tổ chức, bố trí điểm tiêm, nhân lực tiêm; quy trình tiếp nhận, kiểm soát nhiễm khuẩn, khám sàng lọc, tiêm chủng vaccine; đảm bảo quy trình tiêm chủng được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Theo đó, BV đã bố trí 5 tổ tiêm chủng, với gần 50 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp tham gia khám sàng lọc trước tiêm, tiêm chủng, công tác cấp cứu sau tiêm… Dự kiến, sẽ tiêm từ 400-600 người/ngày (mỗi bàn tiêm 80-100 người/buổi). Trong ngày đầu tiên, BV tiêm chủng cho gần 600 nhân viên y tế. Ban Giám đốc BV đã được tiêm những mũi vaccine đầu tiên. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào ghi nhận có phản ứng nghiêm trọng hoặc rối loạn đông máu xảy ra sau tiêm. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế hết thời gian theo dõi đã trở lại làm việc bình thường.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVT.Ư Huế, trong 3 đợt dịch COVID-19 của năm 2020 và 2021, BVT.Ư Huế là đơn vị tuyến đầu chống dịch trong hai đợt dịch đầu tiên vào tháng 3-4 và tháng 7-8 năm 2020. BV đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến. Hiện tại, Bộ Y tế và tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp cho BVT.Ư Huế khoảng 3.000 liều vaccine COVID-19, bệnh viện phấn đấu sẽ hoàn tất tỷ lệ 100% số liều vaccine trong đợt này. Các quy trình tiêm chủng vaccine được chuẩn bị chu đáo, đặc biệt công tác cấp cứu để xử trí các phản ứng sau tiêm như: sốc phản vệ, dị ứng... được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

“Việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ và nhân viên tế của BV là việc làm hết sức quan trọng và ý nghĩa. Qua đó, giúp cho tập thể thầy thuốc của bệnh viện, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch được tiêm chủng có khả năng miễn dịch cao đối với COVID-19, thêm vững tâm cống hiến trong cuộc chiến cam go này”- GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVT.Ư Huế khẳng định.

Cũng trong ngày 23-4, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên đợt này là y bác sĩ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam). Theo đó, quy trình tổ chức, bố trí điểm tiêm, nhân lực tiêm, quy trình tiêm chủng vaccine... đều được thực hiện nghiêm túc. Mỗi người đều phải ký vào phiếu đồng thuận và được khám sàng lọc trước khi tiêm. Ngay sau tiêm, nhân viên y tế yêu cầu người được tiêm chủng phải ở tại khu vực tiêm để theo dõi sức khỏe tại chỗ 30 - 60 phút nhằm phòng các phản ứng sau tiêm, đồng thời hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đợt tiêm đầu tiên, Quảng Nam có 8.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, dự kiến hoàn thành chiến dịch tiêm trước ngày 5-5.

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết, để thực hiện tốt công tác tiêm vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm, Sở Y tế đã giao CDC Quảng Nam làm đầu mối chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, đào tạo tập huấn, hướng dẫn các đơn vị triển khai; đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccin, trang thiết bị, vật tư cho các cơ sở tiêm chủng; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật và những vấn đề khác cho 20 cơ sở triển khai tiêm đợt 1, bao gồm 18 Trung tâm y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, Bệnh viện đa khoa tỉnh và CDC Quảng Nam.

HẢI LAN-B.B