Hungary, Áo nhất trí không chuyển vũ khí cho Ukraine

Thứ tư, 01/02/2023 12:40
Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky hôm 30-1 cho biết Budapest và Vienna sẽ không gửi vũ khí tới Kiev và muốn tránh để xung đột leo thang.

"Lập trường của Hungary rất rõ ràng: chúng tôi không chuyển vũ khí đến khu vực xung đột, bởi muốn tránh nguy cơ leo thang, lập trường của Áo cũng vậy", Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky khẳng định sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Áo Klaudia Tanner tại Budapest ngày 30-1. Ông lưu ý rằng cả hai đã thảo luận về tình hình Ukraine. Bộ trưởng Tanner cũng nói nguy cơ xung đột Ukraine lan sang nơi khác ở châu Âu là "mối nguy hiểm lớn nhất". "Chúng tôi không chỉ thảo luận về chiến tranh quy ước, mà còn về các mối đe dọa phi truyền thống, như nguy cơ di cư bất hợp pháp trở nên trầm trọng hơn do xung đột", bà Tanner nói.

Quan hệ Kiev - Budapest đã trở nên căng thẳng trong năm qua, khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban không ủng hộ các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ông nhiều lần tuyên bố liên minh tự hủy hoại chính mình vì áp lệnh trừng phạt với Moscow, hay cảnh báo các biện pháp này có nguy cơ tàn phá nền kinh tế châu Âu. Trong khi đó, Áo giữ vững quan điểm trung lập và không gửi vũ khí cho Ukraine, dù quyên góp nhân đạo và ủng hộ trừng phạt Nga với tư cách là một thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Joe Biden ngày 30-1 tuyên bố chính quyền Mỹ không có ý định cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Tuần trước, Mỹ công bố kế hoạch cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Chính phủ Đức cũng xác nhận sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 từ kho của nước này cho Ukraine, đồng thời cho phép các nước khác chuyển xe tăng này từ kho của họ cho Kiev. Anh, Ba Lan và Pháp cũng công bố kế hoạch gửi xe tăng cho Ukraine. Liên quan tới máy bay F-16, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước này sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, nhưng chỉ khi đó là hành động phối hợp giữa các thành viên NATO.

T.N