Indonesia lập đội điều tra đặc biệt về chứng suy thận cấp tính ở trẻ em

Thứ tư, 26/10/2022 13:48
Cảnh sát quốc gia Indonesia ngày 24-10 thông báo đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để điều tra các trường hợp chấn thương thận cấp tính ở trẻ em.

Người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia, Sr. Comr. Nurul Azizah cho biết, đã có gần 150 trường hợp bệnh nhân suy thận cấp tính tử vong. Đây là điều bất thường và có dấu hiệu tội phạm hình sự. Do đó, việc thành lập một đội điều tra đặc biệt làm rõ nguyên nhân là điều cần thiết. Đơn vị điều tra đặc biệt sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM). Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 24-10, số trẻ em bị chấn thương thận cấp tính đã tăng lên 245 trường hợp trên 26 tỉnh thành với 141 trường hợp tử vong cho đến nay. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tử vong hơn 57%.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở Jakarta, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin xác nhận một số sirô ho chứa chất gây tử vong ở trẻ em. Kết quả kiểm tra cho thấy những chất này được tìm thấy bên trong cơ thể của các bệnh nhi bị suy thận cấp tính sau khi uống siro ho.

T.N