Iran 15 lần triệu các đại diện ngoại giao Phương Tây trong 3 tháng

Thứ hai, 12/12/2022 08:13
Hãng thông tấn IRNA cho hay Bộ Ngoại giao Iran ngày 10-12 đã một lần nữa cho triệu đại sứ Anh tại nước cộng hòa Hồi giáo. Đây là lần thứ 15 liên tiếp Tehran cho triệu các đại diện ngoại giao nước ngoài ở nước này trong vòng chưa đầy 3 tháng qua, trong đó có các Đại sứ Đức, Anh, Pháp....

Theo IRNA, "đây là phản ứng ngoại giao của Tehran trước sức ép chưa từng có đối với Iran". Kể từ khi làn sóng biểu tình liên quan tới cái chết của nữ thanh niên Mahsa Amini nổ ra, Đại sứ Anh tại Iran, ông Simon Shercliff đã bị triệu tập 5 lần. IRNA cho biết Bộ Ngoại giao Iran phản đối việc Anh ủng hộ "khủng bố và bạo loạn", cũng như các lệnh cấm vận Anh áp đặt lên Iran.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 9-12 đã triệu tập Đại sứ Đức Hans-Udo Muzel lần thứ 4 liên tiếp trong cùng giai đoạn này để phản đối "sự can dự không thể chấp nhận của Đức", sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock chỉ trích việc Iran thi hành án tử hình với Mohsen Shekari vì chặn đường phố và khiến một thành viên lực lượng bán quân sự bị thương trong giai đoạn đầu của làn sóng biểu tình.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong hôm 10-12 đã thông báo lệnh trừng phạt mới của nước này nhằm vào 13 cá nhân và 2 thực thể Iran, với cáo buộc họ có liên quan đến việc đàn áp các cuộc biểu tình đang diễn ra tại quốc gia Hồi giáo. Trước đó 1 ngày, Anh và Canada cũng đưa ra các lệnh trừng phạt tương tự.

B.N